- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ trong nhà là nơi "ẩn náu" lý tưởng của độc tố aflatoxin, hóa ra bạn đang nuôi chất gây ung thư mà chẳng hề hay biết
Aflatoxin từng là chất gây ung thư được WHO khuyến cáo có độc tố cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng nên tốt nhất bạn cần "diệt sạch" 5 thứ sau đây trong ngôi nhà của mình.
- Uống nước theo kiểu này chẳng khác nào "tự đầu độc", nạp vào cơ thể 1 chất gây ung thư mà WHO cảnh báo, lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao
- Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
- 3 món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người có thể là "bể chứa" chất gây ung thư formaldehyde, ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt
1. Tủ lạnh lâu ngày không vệ sinh
Tủ lạnh có thể nói là vật dụng rất cần thiết của nhiều hộ gia đình. Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường tích trữ rất nhiều thực phẩm mà đôi khi lại quên mất việc vệ sinh định kỳ vật dụng này.
Nhiều người còn có thói quen giữ thức ăn thừa, rau và trái cây trong tủ lạnh. Nhưng chính điều này lại dễ làm sản sinh vi khuẩn và virus, trong đó có cả aflatoxin độc hại. Vì vậy, bạn nên chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh sự sinh sôi của độc tố aflatoxin và vi khuẩn, virus, từ đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
2. Thớt mốc
Thớt cũng là vật dụng quen thuộc trong gia đình và hầu hết mọi người đều lựa chọn thớt gỗ để sử dụng. Khi thớt xuất hiện các vết mốc thì nấm mốc đã có cơ hội sản sinh và tạo môi trường ẩn náu lý tưởng cho độc tố aflatoxin hình thành. Thực tế, đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều người dễ mắc ung thư.
Bát đĩa ở nhà nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng hoặc đặt không đúng chỗ cũng sẽ dễ bị nấm mốc, đồng thời tạo cơ hội ẩn náu cho aflatoxin. Thế nên, một khi phát hiện thớt bị mốc, hoặc có những vết nấm mốc thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ ngay.
3. Ngô, lạc bị hỏng
Một số loại thực phẩm như lạc và ngô khi đã bị hư hỏng cũng dễ là nơi ẩn náu lý tưởng của aflatoxin. Bởi khi đã có dấu hiệu mốc, bạn ăn vào sẽ chỉ càng làm tổn thương gan. Nếu ăn lâu ngày rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên bảo quản thực phẩm kỹ và tốt nhất vứt bỏ ngay khi thực phẩm có dấu hiệu mốc.
4. Các loại hạt bị hỏng
Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích, nhưng nếu bảo quản không đúng cách hoặc tích trữ quá lâu sẽ dễ bị hỏng, đồng thời tạo cơ hội ẩn chứa độc tố aflatoxin.
Một khi hạt bị mốc sẽ dễ có vị đắng, nếu hạt nhà bạn đã có vị này thì hãy vứt bỏ và không nên ăn nữa.
5. Rau, quả thối
Rau, quả thối ở nhà đích thị là một ổ chứa độc tố aflatoxin. Một số người thường mua tích trữ rau quả về ăn dần mà không ngờ chúng sẽ bị chín và thối rất nhanh. Dù cho bạn có cắt bỏ phần hỏng thì độc tố vẫn lan ra hết và ăn vào chỉ càng gây hại cho sức khỏe.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe21 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.