- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm ngon rẻ giàu canxi và vitamin bậc nhất, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều để không lo mắc bệnh xương khớp
TS Nguyễn Hoàng Long - Phó trưởng khoa phẫu thuật cột sống - BV Việt Đức liệt kê 3 nhóm thực phẩm quen thuộc cung cấp đủ canxi, vitamin, tốt cho xương khớp mà mọi người nên ăn.
Đau mỏi xương khớp là vấn đề phổ biến mà dân văn phòng thường xuyên mắc phải. Những tổn thương ở xương khớp thường khó có thể hồi phục, để lại di chứng nặng nề và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của người bệnh.
Để cải thiện các vấn đề về xương khớp cũng như phòng ngừa bệnh, chúng ta thường được khuyên nên tăng cường vận động. Tuy nhiên, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố độ bền xương khớp.
Vậy người bị bệnh xương khớp nên ăn uống thế nào? Dưới đây, TS Nguyễn Hoàng Long - Phó trưởng khoa phẫu thuật cột sống - BV Việt Đức sẽ liệt kê 3 nhóm thực phẩm quen thuộc cung cấp đủ canxi, vitamin mà mọi người nên ăn.
Các loại rau lá xanh đậm
Theo TS Nguyễn Hoàng Long, để tốt cho xương khớp thì chúng ta cần những chất rất cần thiết bổ sung cho cơ thể bao gồm như canxi, vitamin D, magie, kali, các vitamin nhóm B... Những chất này đều có trong thực phẩm hàng ngày mà chúng ta sử dụng.
Một trong số đó phải kể đến là các loại rau lá xanh đậm bởi chúng có nhiều kali, vitamin D... có tác dụng rất lớn giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra Vitamin K được tìm thấy trong rau có màu xanh đậm còn có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hoá canxi và hình thành xương.
Một số loại rau lá xanh đậm rất phổ biến là: Rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan…
Các loại quả có múi
Theo TS Nguyễn Hoàng Long trong các loại quả có múi như quả bưởi, quả cam... có rất nhiều vitamin C.
Vitamin C giúp cho tăng cường chất xương trong cơ thể.
3 loại thực phẩm ngon rẻ giàu canxi và vitamin bậc nhất, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều để không lo mắc bệnh xương khớp - Ảnh 5.
Các loại hạt
Để giảm đau xương khớp, chúng ta nên thay đổi hoàn toàn chế độ ăn hàng ngày. Một trong những thực phẩm nên bổ sung đều đặn đó là các loại hạt.
Các loại hạt như hạnh nhân, đậu đen, đậu nành... đều là những thực phẩm giúp kích thích sinh ra nhiều collagen hơn cho tế bào sụn khớp phát triển tốt hơn.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp canxi, góp phần bổ sung sức mạnh của xương.
Với những người bị dị ứng sữa bò, TS Nguyễn Hoàng Long khuyên rằng có thể thay thế bằng các loại thực phẩm giàu canxi như rau lá xanh, các loại củ, các loại hạt, các loại quả...
Ngoài 3 thực phẩm trên, bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn tốt cho xương khớp dưới đây
Đậu phụ
Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam trong mỗi nửa bát đậu phụ chứa 113,4gr cung cấp 434mg canxi. Ngòai ra, vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6... giúp ngừa loãng xương hiệu quả.
Củ riềng
Củ riềng được biết đến với khả năng chống viêm vượt trội nên nó vô cùng có lợi trong điều trị viêm khớp. Ngoài ra, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
Quả dứa
Dứa có thể bổ sung kali làm trung hòa lượng axit, từ đó giảm sự mất canxi trong xương và ngừa bệnh tật. Enzyme bromelain cũng giúp chống viêm và giảm nhẹ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp.
Quả táo
Vitamin C trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Thêm vào đó, táo cũng chứa nhiều canxi cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là kích thích sản xuất collagen và tạo xương mới.
Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo Omega-3 - một chất chống viêm tự nhiên có thể làm giảm chứng viêm gây ra sự cứng khớp. Cá hồi cũng chứa hàm lượng vitamin D tốt cho xương vì xương sẽ bị yếu đi quanh vùng khớp bị viêm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.