- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ngon ngày Tết không ngọt nhưng lại khiến đường huyết tăng đột biến, gan nhanh hỏng, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế
Không chỉ ăn đồ ngọt, đường huyết của bạn vẫn có thể tăng cao nếu tiêu thụ 3 món ngon này quá mức.
- Loại hạt “người người nhà nhà” ăn dịp Tết là thuốc “hạ đường huyết” cực tốt, đẩy lùi ung thư: Bán đầy ngoài chợ Việt
- 4 loại nước có vị ngọt tự nhiên nhưng hạ đường huyết tốt bất ngờ, đẩy lùi ung thư: Tận dụng ngay vì luôn sẵn ở chợ Việt
- 1 loại quả ngọt như đường nhưng lại có khả năng kiểm soát đường huyết, chống ung thư hiệu quả
Trên mâm cỗ ngày Tết chắc chắn sẽ có những món ngon có thể khiến đường huyết tăng vọt. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên cảnh giác với 3 loại thực phẩm không ngọt nhưng vẫn có thể làm tăng đường huyết dưới đây:
1. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt bò bắp, hoặc thịt bò khô… là những món ăn rất phổ biến trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt vì có hương vị đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ có những tác động xấu tới sức khỏe như gây béo phì và dễ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Nguyên nhân là vì trong thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo, chất bảo quản và chất phụ gia. Các thành phần này có thể làm hỏng chức năng của các tiểu đảo, thậm chí làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, tăng nguy cơ tai biến.
Không chỉ không tốt với những người bị bệnh tiểu đường, loại thực phẩm này còn có thể khiến nội tạng của chúng ta “hỏng sớm” nếu ăn uống không kiểm soát. Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố thịt chế biến sẵn là một trong những chất gây ung thư cho người. Theo tiến sĩ Marji McCullough, Giám đốc Khoa học Cấp cao tại Hiệp hội Ung thư Mỹ, vấn đề chính thường nằm ở khâu chế biến thịt, không phải loại thịt được sử dụng. Bà cho biết giai đoạn xử lý hoặc bảo quản bằng nitrat và nitrit có thể tạo ra những hóa chất gây ung thư trong thực phẩm.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chỉ nên tiêu thụ sản phẩm này ở một mức độ cho phép. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các sản phẩm này, tiêu thụ thịt đỏ ở mức 340g đến 500g mỗi tuần.
2. Thực phẩm giàu tinh bột
Trong những ngày tết, những thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún phở, bánh bao hấp, mì, củ sen, khoai mỡ, khoai lang, khoai tây… thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc. Bên cạnh việc tạo ra những bữa ăn ngon miệng, những thực phẩm này cũng có thể khiến đường huyết của bạn tăng vọt nếu ăn quá nhiều.
Theo đó, cơ thể của chúng ta sẽ nhanh chóng chuyển hóa những thực phẩm giàu tinh bột này thành glucose sau khi ăn vào, đây cũng là nguyên nhân chính khiến đường huyết tăng nhanh. Do đó, người bị bệnh tiểu đường phải cố gắng kiểm soát lượng tinh bột ăn vào. Nếu muốn hạn chế nguy cơ tăng cao đường huyết sau ăn, bạn nên cắt giảm các thực phẩm chứa tinh bột trong thực đơn để tránh khiến hàm lượng carbohydrate vượt quá tiêu chuẩn, dễ sinh ra nhiều đường làm rối loạn bài tiết insulin.
3. Đồ muối chua
Đồ muối chua là món ăn rất được ưa chuộng của người Việt, đặc biệt là trong dịp tết Tuy nhiên, việc ăn những món ăn muối chua cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối, khi nạp quá mức sẽ ức chế quá trình tiết insulin, quá trình tiết insulin bị giảm sẽ ảnh hưởng làm tăng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng nếu một người tiêu thụ nhiều hơn 2,5 gam muối mỗi ngày so với lượng muối bình thường, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng 43%.
Không chỉ gây bệnh tiểu đường, thực phẩm muối chua còn rất hại gan bởi trong quá trình chế biến sẽ tạo ra rất nhiều nitrit. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư sau quá trình chuyển hóa của gan. Ăn thực phẩm muối chua thường xuyên sẽ khiến nitrosamine tích tụ trong gan, phá hủy dần tế bào gan, làm tổn thương gan, khiến bệnh gan nặng hơn.
Do đó, để giúp lượng đường trong máu ổn định và tránh hại gan, mọi người cần tránh xa các thực phẩm nhiều muối.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.