- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày: Bạn cần khám sớm để phát hiện có mầm bệnh hay không
Bệnh ung thư dạ dày thường diễn ra trong âm thầm, đến khi bị đau mới đi khám thì bệnh đã tiến triển nặng. Nếu có 1 trong 5 yếu tố nguy cơ này, bạn nên đi khám để phòng bệnh sớm.
Bệnh ung thư dạ dày thường diễn ra trong âm thầm, đến khi bị đau mới đi khám thì bệnh đã tiến triển nặng. Nếu có 1 trong 5 yếu tố nguy cơ này, bạn nên đi khám để phòng bệnh sớm.
Bệnh ung thư dạ dày được xem là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu vì tỉ lệ người mắc bệnh khá cao, cùng với ung thư phổi và ung thư gan.
Muốn phòng bệnh hiểu quả, chúng ta phải bắt đầu từ việc tìm ra nguyên nhân, kiểm soát các yếu tố liên quan và ngăn ngừa chúng tấn công vào cơ thể một cách tối ưu nhất.
Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung thư trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày, nếu bạn có một trong những yếu tố liên quan, hãy khẩn trương đi khám để tầm soát, tự điều chỉnh và phòng ngừa triệt để.
1. Yếu tố di truyền
Nếu trong gia đình bạn từng có một người mắc bệnh ung thư dạ dày, hãy cẩn thận đi khám sàng lọc sớm vì bệnh này có liên quan đến các yếu tố di truyền với tỉ lệ tương đối cao. Khi trong nhà có người bị ung thư, thì việc thế hệ sau mắc bệnh là khả năng có thể xảy ra.
2, Người bị viêm dạ dày mạn tính
Xác suất của căn bệnh viêm dạ dày mạn tính tiến triển thành ung thư là tương đối cao. Bởi vì khi bị bệnh, chức năng dạ dày ở bệnh nhân thuộc nhóm này bị suy yếu đáng kể, vi khuẩn của dịch dạ dày sẽ tăng lên nhiều hơn, dễ dàng tổng hợp thành các hợp chất có tên là nitroso. Các hợp chất này đã được chứng minh là gây ung thư.
Trong những trường hợp bình thường, viêm dạ dày teo (co thắt) có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt phải chú ý nhiều nhất chính là nhóm những người có triệu chứng bệnh ở mức nghiêm trọng hơn so với bình thường.
3, Chế độ ăn uống không lành mạnh
Đây là một yếu tố rất quan trọng liên quan đến nguy cơ gây ra ung thư dạ dày, bao gồm: Ăn uống thất thường, ăn quá nhiều, ăn uống kiêng khem quá mức, ăn tối quá no, ăn uống không đủ sạch, ăn thực phẩm quá lạnh, không biết cách để giữ ấm dạ dày.
Hút thuốc, uống rượu và những hành vi có thể gây ra sự kích thích lên thành dạ dày rất lớn, từ đó sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.
4, Bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)
Hầu hết bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều đồng thời bị nhiễm khuẩn virus HP, do vậy, nếu bạn được kiểm tra phát hiện có dấu hiệu này thì cần phải đặc biệt chú ý hơn.
Dựa vào 4 yếu tố trên, chúng ta đã biết rõ những nguyên nhân có thể gây ra ung thư dạ dày. Vì vậy, muốn phòng bệnh hiệu quả, phải bắt đầu từ những nguyên nhân, từ đó lên kế hoạch kiểm tra thường xuyên, tự chủ động phòng ngừa.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.