- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm chứa nhiều nitrit kích thích tế bào ung thư phát triển, vì ngon nên nhiều người vẫn ăn hàng ngày
Nếu bạn thường xuyên ăn một số thực phẩm có chứa nitrit, cơ thể dễ sinh ung thư, vì vậy không phải vô lý khi người ta nói rằng ung thư là do ăn uống mà ra.
Không muốn ''tiếp xúc gần'' với căn bệnh ung thư, bạn nên giữ mồm giữ miệng nếu yêu thích những loại thực phẩm dưới đây nhé!
1. Đồ nướng
Không biết bắt đầu từ khi nào, người ta đã học chế biến món ăn bằng cách nướng, trong quá trình nướng, họ sẽ cho rất nhiều muối, dầu, tiêu, ớt và các loại gia vị khác, món ăn sẽ trở nên cay và hấp dẫn hơn. Đồng thời, dầu mỡ chảy ra ngoài cũng kích thích vị giác khiến người ăn thích thú, lúc này người ta cảm thấy rất vui vẻ để tận hưởng món ăn nhưng lúc này dạ dày lại phải chịu những tổn thương nhất định.
Sau khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, đồ nướng sẽ sinh ra các chất độc hại như nitrit, gây gánh nặng quá mức cho dạ dày, gan, thận của cơ thể con người, có thể gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan hay ung thư miệng.
2. Đồ chua
Trong xã hội xưa, người ta sử dụng rất nhiều muối để ướp thực phẩm nhằm giữ cho nguyên liệu được lâu hơn, khi muốn ăn là có ngay để dùng.
Thói quen này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, và các loại thực phẩm như cá ướp, thịt ướp, củ cải ướp, dưa muối cũng trở thành những món ăn quen thuộc đối với nhiều người.
Thỉnh thoảng ăn các món ngâm chua như vậy có thể không gây hại nhiều cho cơ thể, tuy nhiên khi thường xuyên ăn chúng dễ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Một số người thích ăn thức ăn có vị đậm, khi nấu thường cho nhiều muối để lúc ăn có cảm nhận đậm đà hơn.
Dù vậy ăn quá mặn trong thời gian dài cũng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit. Các tổn thương dễ xảy ra, và các tế bào ung thư có thể sinh sôi theo đó.
4. Thực phẩm chế biến
Khi vào siêu thị, chắc chắn bạn sẽ thấy các loại thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, thịt kho tàu, xúc xích… Những loại thực phẩm này rất tiện lợi và được mọi người vô cùng yêu thích.
Nhưng có thể bạn chưa biết loại thực phẩm này cũng chứa một lượng nitrit nhất định, vì nitrit là chất tạo màu thực phẩm, để các nguyên liệu này trông thơm ngon hơn và ức chế sự sinh sản của vi khuẩn Clostridium botulinum, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm nitrit.
Vì vậy, để tránh ung thư xảy ra, cũng cần tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
5. Các món om, kho
Nhiều người có thói quen ăn thịt lợn kho, nhất là những người không giỏi nấu nướng thường ra cửa hàng mua chân gà om, đầu lợn om, cổ vịt om sấu về nhà và ăn trực tiếp.
Bạn phải biết rằng trong quá trình làm các món om, kho không những phải thêm rất nhiều gia vị mà một số người buôn bán bất lương còn cho thêm một số hóa chất đặc biệt để món ăn có màu đẹp hơn, nhanh mềm hơn... Khi ăn vào, các hóa chất đó cùng với nitrit kết hợp tạo thành amoni nitrit, làm tăng khả năng một số bộ phận của cơ thể bị ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?