- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm chứa nhiều nitrit kích thích tế bào ung thư phát triển, vì ngon nên nhiều người vẫn ăn hàng ngày
Nếu bạn thường xuyên ăn một số thực phẩm có chứa nitrit, cơ thể dễ sinh ung thư, vì vậy không phải vô lý khi người ta nói rằng ung thư là do ăn uống mà ra.
Không muốn ''tiếp xúc gần'' với căn bệnh ung thư, bạn nên giữ mồm giữ miệng nếu yêu thích những loại thực phẩm dưới đây nhé!
1. Đồ nướng
Không biết bắt đầu từ khi nào, người ta đã học chế biến món ăn bằng cách nướng, trong quá trình nướng, họ sẽ cho rất nhiều muối, dầu, tiêu, ớt và các loại gia vị khác, món ăn sẽ trở nên cay và hấp dẫn hơn. Đồng thời, dầu mỡ chảy ra ngoài cũng kích thích vị giác khiến người ăn thích thú, lúc này người ta cảm thấy rất vui vẻ để tận hưởng món ăn nhưng lúc này dạ dày lại phải chịu những tổn thương nhất định.
Sau khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, đồ nướng sẽ sinh ra các chất độc hại như nitrit, gây gánh nặng quá mức cho dạ dày, gan, thận của cơ thể con người, có thể gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan hay ung thư miệng.
2. Đồ chua
Trong xã hội xưa, người ta sử dụng rất nhiều muối để ướp thực phẩm nhằm giữ cho nguyên liệu được lâu hơn, khi muốn ăn là có ngay để dùng.
Thói quen này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, và các loại thực phẩm như cá ướp, thịt ướp, củ cải ướp, dưa muối cũng trở thành những món ăn quen thuộc đối với nhiều người.
Thỉnh thoảng ăn các món ngâm chua như vậy có thể không gây hại nhiều cho cơ thể, tuy nhiên khi thường xuyên ăn chúng dễ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Một số người thích ăn thức ăn có vị đậm, khi nấu thường cho nhiều muối để lúc ăn có cảm nhận đậm đà hơn.
Dù vậy ăn quá mặn trong thời gian dài cũng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit. Các tổn thương dễ xảy ra, và các tế bào ung thư có thể sinh sôi theo đó.
4. Thực phẩm chế biến
Khi vào siêu thị, chắc chắn bạn sẽ thấy các loại thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, thịt kho tàu, xúc xích… Những loại thực phẩm này rất tiện lợi và được mọi người vô cùng yêu thích.
Nhưng có thể bạn chưa biết loại thực phẩm này cũng chứa một lượng nitrit nhất định, vì nitrit là chất tạo màu thực phẩm, để các nguyên liệu này trông thơm ngon hơn và ức chế sự sinh sản của vi khuẩn Clostridium botulinum, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm nitrit.
Vì vậy, để tránh ung thư xảy ra, cũng cần tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
5. Các món om, kho
Nhiều người có thói quen ăn thịt lợn kho, nhất là những người không giỏi nấu nướng thường ra cửa hàng mua chân gà om, đầu lợn om, cổ vịt om sấu về nhà và ăn trực tiếp.
Bạn phải biết rằng trong quá trình làm các món om, kho không những phải thêm rất nhiều gia vị mà một số người buôn bán bất lương còn cho thêm một số hóa chất đặc biệt để món ăn có màu đẹp hơn, nhanh mềm hơn... Khi ăn vào, các hóa chất đó cùng với nitrit kết hợp tạo thành amoni nitrit, làm tăng khả năng một số bộ phận của cơ thể bị ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.