- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch, đáng lo chúng rất quen thuộc trong bữa cơm của nhiều người.
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và sự xuất hiện của nó có liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó thói quen ăn uống có tác động đặc biệt đáng kể.
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp chế biến đặc biệt của chúng.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm như thế mà bạn cần phải ăn càng ít càng tốt.
1. Thực phẩm nhiều muối: Kẻ giết người vô hình gây huyết áp
Ăn quá nhiều muối (natri) là một trong những yếu tố chính dẫn đến huyết áp cao.
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm bảo quản và một số loại thức ăn nhanh thường chứa lượng muối cao. Ví dụ như thịt muối, cá muối, đồ hộp, mì ăn liền... Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
2. Thực phẩm nhiều đường: nguồn gốc gây rối loạn chuyển hóa
Ăn quá nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung, có thể dẫn đến tăng cân, rối loạn lipid máu và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Đồ uống có đường, kẹo, bánh ngọt và một số thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn đường bổ sung. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Axit béo chuyển hóa: sát thủ vô hình của mạch máu
Axit béo chuyển hóa chủ yếu được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật, đồ nướng và một số thực phẩm chiên. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và giảm lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt).
Cố gắng tránh các thực phẩm có chứa dầu thực vật được hydro hóa một phần, là nguồn cung cấp axit béo chuyển hóa chính.
4. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: làm tăng cholesterol xấu
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, nội tạng động vật, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo và một số loại dầu thực vật nhiệt đới (như dầu dừa, dầu cọ), có thể làm tăng cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL - cholesterol xấu) trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do đó, bạn nên ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và dầu thực vật.
5. Thịt chế biến: mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản.
Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cần làm 4 việc
- Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây.
- Chọn chất béo lành mạnh: Sử dụng chất béo không bão hòa như dầu ô liu và dầu hạt cải, đồng thời hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
- Bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao: chọn cá, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành… làm nguồn protein chính.
- Ăn vừa phải: Kiểm soát tổng lượng calo nạp vào và tránh dư thừa.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe33 phút trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.