- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch, đáng lo chúng rất quen thuộc trong bữa cơm của nhiều người.
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và sự xuất hiện của nó có liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó thói quen ăn uống có tác động đặc biệt đáng kể.
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp chế biến đặc biệt của chúng.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm như thế mà bạn cần phải ăn càng ít càng tốt.
1. Thực phẩm nhiều muối: Kẻ giết người vô hình gây huyết áp
Ăn quá nhiều muối (natri) là một trong những yếu tố chính dẫn đến huyết áp cao.
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm bảo quản và một số loại thức ăn nhanh thường chứa lượng muối cao. Ví dụ như thịt muối, cá muối, đồ hộp, mì ăn liền... Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
2. Thực phẩm nhiều đường: nguồn gốc gây rối loạn chuyển hóa
Ăn quá nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung, có thể dẫn đến tăng cân, rối loạn lipid máu và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Đồ uống có đường, kẹo, bánh ngọt và một số thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn đường bổ sung. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Axit béo chuyển hóa: sát thủ vô hình của mạch máu
Axit béo chuyển hóa chủ yếu được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật, đồ nướng và một số thực phẩm chiên. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và giảm lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt).
Cố gắng tránh các thực phẩm có chứa dầu thực vật được hydro hóa một phần, là nguồn cung cấp axit béo chuyển hóa chính.
4. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: làm tăng cholesterol xấu
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, nội tạng động vật, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo và một số loại dầu thực vật nhiệt đới (như dầu dừa, dầu cọ), có thể làm tăng cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL - cholesterol xấu) trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do đó, bạn nên ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và dầu thực vật.
5. Thịt chế biến: mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản.
Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cần làm 4 việc
- Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây.
- Chọn chất béo lành mạnh: Sử dụng chất béo không bão hòa như dầu ô liu và dầu hạt cải, đồng thời hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
- Bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao: chọn cá, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành… làm nguồn protein chính.
- Ăn vừa phải: Kiểm soát tổng lượng calo nạp vào và tránh dư thừa.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe7 giờ trướcOmega-3 ở hai nguồn thực vật và động vật, nhóm chất này không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcMật ong không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tác dụng hỗ trợ giảm cân, vậy uống mật ong vào thời điểm nào để giảm cân?
-
Sức khỏe21 giờ trướcTừng "quan hệ ngoài luồng" nhưng chưa từng xét nghiệm HIV, gần đây người đàn ông nổi mụn rải rác toàn thân, đến viện xét nghiệm phát hiện nhiễm loại virus thế kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả ớt được trồng khắp Việt Nam, vừa làm gia vị vừa dùng làm thuốc, rất hữu hiệu nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.