- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch, đáng lo chúng rất quen thuộc trong bữa cơm của nhiều người.
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và sự xuất hiện của nó có liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó thói quen ăn uống có tác động đặc biệt đáng kể.
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp chế biến đặc biệt của chúng.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm như thế mà bạn cần phải ăn càng ít càng tốt.
1. Thực phẩm nhiều muối: Kẻ giết người vô hình gây huyết áp
Ăn quá nhiều muối (natri) là một trong những yếu tố chính dẫn đến huyết áp cao.
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm bảo quản và một số loại thức ăn nhanh thường chứa lượng muối cao. Ví dụ như thịt muối, cá muối, đồ hộp, mì ăn liền... Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
2. Thực phẩm nhiều đường: nguồn gốc gây rối loạn chuyển hóa
Ăn quá nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung, có thể dẫn đến tăng cân, rối loạn lipid máu và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Đồ uống có đường, kẹo, bánh ngọt và một số thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn đường bổ sung. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Axit béo chuyển hóa: sát thủ vô hình của mạch máu
Axit béo chuyển hóa chủ yếu được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật, đồ nướng và một số thực phẩm chiên. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và giảm lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt).
Cố gắng tránh các thực phẩm có chứa dầu thực vật được hydro hóa một phần, là nguồn cung cấp axit béo chuyển hóa chính.
4. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: làm tăng cholesterol xấu
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, nội tạng động vật, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo và một số loại dầu thực vật nhiệt đới (như dầu dừa, dầu cọ), có thể làm tăng cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL - cholesterol xấu) trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do đó, bạn nên ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và dầu thực vật.
5. Thịt chế biến: mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản.
Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cần làm 4 việc
- Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây.
- Chọn chất béo lành mạnh: Sử dụng chất béo không bão hòa như dầu ô liu và dầu hạt cải, đồng thời hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
- Bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao: chọn cá, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành… làm nguồn protein chính.
- Ăn vừa phải: Kiểm soát tổng lượng calo nạp vào và tránh dư thừa.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.