- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món đồ thiết yếu của nhà bếp nhưng có thể là "thủ phạm" reo rắc cả ổ mầm bệnh ung thư cho gia đình bạn
Dưới đây là những món đồ quen thuộc trong gian bếp gia đình nhưng có thể gây bệnh ung thư. 3 trong số này đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận.
- Loại ung thư mà "người giàu" và "người nghèo" dễ mắc nhất là gì? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen sống gấp
- 4 thói quen nấu ăn của nhiều gia đình khiến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây ung thư
- Ung thư phổi coi 4 loại thực phẩm là "kẻ thù", ăn chúng mỗi ngày sẽ giúp giải độc, tránh xa các tế bào ung thư
Nhiều người nghĩ rằng ung thư là căn bệnh xuất phát chủ yếu từ yếu tố di truyền, nhưng trong thực tế, các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng, có đến 75-80% ung thư phát sinh liên quan đến môi trường sống, trong khi chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể.
Lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và môi trường sống độc hại đều là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Đôi khi những tác nhân ấy không ở đâu xa mà lại đến từ chính căn bếp của bạn, nơi chứa đựng nhiều chất tẩy rửa, nhiều dụng cụ nấu nướng trực tiếp tác động đến sức khỏe của bạn.
Dưới đây là những món đồ quen thuộc trong gian bếp gia đình nhưng có thể gây bệnh ung thư. 3 trong số này đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận.
1. Các loại nước tẩy rửa nhà bếp
Formaldehyde là một chất gây ung thư, chủ yếu được tìm thấy trong các chất tẩy rửa sát trùng (ví dụ như nước rửa chén, chất làm mềm vải và chất tẩy rửa thảm). Ngoài ra, bạn có thể bị phơi nhiễm khi hít phải khói từ bếp ga và lò sưởi.
Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, khuyến cáo có thể gây hại cho da, hệ hô hấp, gây bệnh về bạch cầu, ung thư phổi. Formaldehyde cũng được tổ chức nghiên cứu về ung thư quốc tế IARC xếp vào nhóm 1 - nhóm các chất gây ung thư cho người.
Formaldehyde là một chất gây ung thư, chủ yếu được tìm thấy trong các chất tẩy rửa sát trùng...
Có 2 cách để người tiêu dùng có thể tránh tiêu thụ sản phẩm có chứa chất độc hại đó là chọn sản phẩm vệ sinh cẩn thận, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể thay thế các chất tẩy rửa bằng giấm, chanh và muối, baking soda...
2. Thớt gỗ
Thớt gỗ nếu không được làm sạch, dư lượng thực phẩm còn sót lại có thể tạo ra nấm mốc Aspergillus flavus và sản sinh ra aflatoxin độc tính cao.
Aflatoxin là một loại chất độc được sản sinh bởi một số loại nấm mốc được tìm thấy trong tự nhiên. Aflatoxin đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Đây là một chất cực độc, thậm chí còn nguy hiểm gấp 68 lần so với asen, chỉ 1 milligram cũng có thể gây ung thư.
3. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa và chai nhựa
Nhựa thường chứa các hóa chất độc hại không an toàn cho cơ thể con người như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates… Trong đó BPA được xem là có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch.
Khi đựng đồ nóng hoặc sử dụng lò vi sóng, nhiệt độ cao làm tăng việc phát tán các hóa chất và rất dễ dính vào thức ăn và đồ uống của chúng ta. Đồ nhựa đã được chứng minh là gây ra sự suy giảm rõ rệt các chức năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Chúng cũng là thủ phạm quan trọng của ung thư tuyến giáp, vú và tuyến tiền liệt.
4. Dụng cụ nấu chống dính
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã dán nhãn gây ung thư cho axit perfluorooctanoic (PFOA) – một chất có trên các dụng cụ nấu chống dính như chảo, nồi... Khi những dụng cụ này bị nấu ở nhiệt độ cao, khói độc được tạo ra sẽ bao gồm cả khí florua, nó bay hơi vào không khí và có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
5. Chất làm ngọt nhân tạo
Trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta ít nhiều đã tiếp xúc với các chất làm ngọt nhân tạo, phổ biến nhất trong số đó là aspartame. Aspartame thường được biết đến chỉ có trong nước soda không đường, nhưng nó cũng thường được thêm vào trà, nước tăng lực, các sản phẩm từ sữa, nước trái cây và đồ uống có hương vị nhân tạo khác…
Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2007, aspartame là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.