- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhen nhóm trong cơ thể
Một khi gan chuyển hóa không được bình thường thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tim, phổi, lá lách, thận và các cơ quan khác.
- 3 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ "đục khoét" gan, thậm chí nuôi lớn tế bào ung thư gan
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
- Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì ung thư gan dù suốt đời không uống rượu, hút thuốc, bác sĩ tiếc nuối: sinh nghề tử nghiệp
Gan được mệnh danh là "cơ quan im lặng nhất" trong cơ thể con người, bởi nó cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh bị đau, dù có mệt mỏi hay chịu nhiều tổn thương đến đâu thì cũng không có phản hồi đau rõ ràng.
Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày, có 5 điều mà gan rất sợ, khuyên bạn không nên mắc phải dù chỉ 1 điều.
1. Thích uống rượu
Sau khi nạp rượu vào cơ thể, chỉ có 10% rượu sẽ được đào thải ra ngoài bằng khí thở hoặc nước tiểu, còn 90% còn lại sẽ cần được chuyển hóa thông qua cơ quan gan.
Lượng ethanol (chất chuyển hóa của rượu) rất có hại cho gan và chứa độc tính cao. Điều này có thể gây xơ gan nặng và thậm chí là ung thư gan.
2. Thích ăn đồ nhiều chất béo
Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những bữa ăn giàu chất béo có thể thay đổi chức năng gan và ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ở cơ quan này.
Gan là trung tâm chuyển hóa của 3 chất dinh dưỡng chính trong cơ thể con người, bao gồm chất đạm, chất béo và chất đường. Nếu gan không thể chuyển hóa chất béo thành đường mỗi ngày, chất béo sẽ tích tụ trong tế bào gan và gây ra tình trạng "gan nhiễm mỡ".
3. Hay uống thuốc bừa bãi
Gan là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc, việc dùng thuốc một cách bừa bãi mà không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây nguy hiểm cho gan.
Theo thống kê, số ca tổn thương gan do thói quen uống thuốc bừa bãi chiếm hơn 5% số bệnh nhân nhập viện do có nền bệnh sẵn. Vì vậy, tốt nhất những người dùng thuốc trong thời gian dài nên kiểm tra chức năng gan thường xuyên để tránh tình trạng gan bị tổn thương do thuốc ngày càng nặng hơn.
4. Thức khuya trong thời gian dài
Từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để "giải độc" cho gan, nhưng nếu bạn lại thức khuya trong thời gian dài mà bỏ qua khung giờ nghỉ ngơi này thì gan sẽ càng dễ bị tổn thương.
Một nghiên cứu về "mối quan hệ giữa thời gian ngủ và nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu ở đàn ông và phụ nữ Nhật Bản" cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu cao hơn 44% phụ nữ ngủ từ 6 đến 7 tiếng hàng đêm.
5. Không điều khiển được cảm xúc
Cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của bạn. Khi tức giận, cơ thể con người tiết ra một chất gọi là "catecholamine" , chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương làm tăng lượng đường trong máu, tăng quá trình phân hủy axit béo, tăng độc tố trong máu và tế bào gan. Do đó, bạn cần duy trì cảm xúc ổn định, vui vẻ, thoải mái để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh gan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.