- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhen nhóm trong cơ thể
Một khi gan chuyển hóa không được bình thường thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tim, phổi, lá lách, thận và các cơ quan khác.
- 3 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ "đục khoét" gan, thậm chí nuôi lớn tế bào ung thư gan
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
- Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì ung thư gan dù suốt đời không uống rượu, hút thuốc, bác sĩ tiếc nuối: sinh nghề tử nghiệp
Gan được mệnh danh là "cơ quan im lặng nhất" trong cơ thể con người, bởi nó cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh bị đau, dù có mệt mỏi hay chịu nhiều tổn thương đến đâu thì cũng không có phản hồi đau rõ ràng.
Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày, có 5 điều mà gan rất sợ, khuyên bạn không nên mắc phải dù chỉ 1 điều.
1. Thích uống rượu
Sau khi nạp rượu vào cơ thể, chỉ có 10% rượu sẽ được đào thải ra ngoài bằng khí thở hoặc nước tiểu, còn 90% còn lại sẽ cần được chuyển hóa thông qua cơ quan gan.
Lượng ethanol (chất chuyển hóa của rượu) rất có hại cho gan và chứa độc tính cao. Điều này có thể gây xơ gan nặng và thậm chí là ung thư gan.
2. Thích ăn đồ nhiều chất béo
Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những bữa ăn giàu chất béo có thể thay đổi chức năng gan và ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ở cơ quan này.
Gan là trung tâm chuyển hóa của 3 chất dinh dưỡng chính trong cơ thể con người, bao gồm chất đạm, chất béo và chất đường. Nếu gan không thể chuyển hóa chất béo thành đường mỗi ngày, chất béo sẽ tích tụ trong tế bào gan và gây ra tình trạng "gan nhiễm mỡ".
3. Hay uống thuốc bừa bãi
Gan là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc, việc dùng thuốc một cách bừa bãi mà không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây nguy hiểm cho gan.
Theo thống kê, số ca tổn thương gan do thói quen uống thuốc bừa bãi chiếm hơn 5% số bệnh nhân nhập viện do có nền bệnh sẵn. Vì vậy, tốt nhất những người dùng thuốc trong thời gian dài nên kiểm tra chức năng gan thường xuyên để tránh tình trạng gan bị tổn thương do thuốc ngày càng nặng hơn.
4. Thức khuya trong thời gian dài
Từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để "giải độc" cho gan, nhưng nếu bạn lại thức khuya trong thời gian dài mà bỏ qua khung giờ nghỉ ngơi này thì gan sẽ càng dễ bị tổn thương.
Một nghiên cứu về "mối quan hệ giữa thời gian ngủ và nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu ở đàn ông và phụ nữ Nhật Bản" cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu cao hơn 44% phụ nữ ngủ từ 6 đến 7 tiếng hàng đêm.
5. Không điều khiển được cảm xúc
Cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của bạn. Khi tức giận, cơ thể con người tiết ra một chất gọi là "catecholamine" , chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương làm tăng lượng đường trong máu, tăng quá trình phân hủy axit béo, tăng độc tố trong máu và tế bào gan. Do đó, bạn cần duy trì cảm xúc ổn định, vui vẻ, thoải mái để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh gan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.