- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng cùng mắc ung thư gan, bác sĩ đưa ra 2 lưu ý
Cặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
Sau khi nghỉ hưu, vợ chồng ông Wu (Trung Quốc) rất chú trọng tới việc giữ gìn sức khỏe. Họ thường uống 1 ly sữa mỗi ngày và ăn những loại thực phẩm được đánh giá lành mạnh. Tuy nhiên, gần đây họ thấy mệt mỏi rõ rệt, chất lượng giấc ngủ kém đi và mất cảm giác thèm ăn.
Hai người thực sự lo lắng nên đến bệnh viện kiểm tra thì được chẩn đoán mắc ung thư gan. Vợ chồng ông Wu cảm thấy khó chấp nhận điều này: Họ rất quan tâm đến sức khỏe sao vẫn có thể mắc ung thư?
Thực tế, theo Aboluowang, cặp vợ chồng trên đã mắc một sai lầm lớn khi mua thực phẩm. Để tiết kiệm, họ thường đến siêu thị mua đồ sắp hết hạn được giảm giá. Họ không thể ăn hết lượng thực phẩm giá rẻ tích trữ trong thời gian cho phép. Bởi vậy, họ quyết định nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao với suy nghĩ các loại vi khuẩn, nấm mốc sẽ bị tiêu diệt.
Đồ ăn quá hạn có nguy cơ nhiễm nấm mốc sinh aflatoxin - một chất độc gây bệnh bao gồm ung thư gan. Aflatoxin không thể loại bỏ dù bạn đun nóng thực phẩm.
Thêm vào đó, sữa rất giàu protein nhưng nếu không bảo quản đúng dễ sinh ra vi khuẩn. Uống sữa hỏng có thể dẫn tới buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác về đường tiêu hóa. Với người cao tuổi, chức năng các cơ quan suy giảm, hậu quả sẽ nặng nề hơn người trẻ.
Sữa được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nếu uống nhiều. Ảnh minh họa: AI
Mối liên hệ giữa uống nhiều sữa và ung thư gan
Năm 2022, các chuyên gia từ Đại học Oxford (Anh), Đại học Bắc Kinh và Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc đã đưa ra kết quả nghiên cứu liệu uống sữa có liên quan đến ung thư hay không.
Họ xem xét dữ liệu của hơn 510.000 người ở Trung Quốc, không có tiền sử ung thư. Người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng các loại thực phẩm bao gồm sản phẩm từ sữa.
Các tác giả đã phân chia 3 nhóm: Người dùng sản phẩm từ sữa thường xuyên (ít nhất 1 lần/tuần) chiếm 20%, người dùng ít nhất 1 lần trong tháng (11%) và những người không bao giờ hoặc hiếm khi dùng (69%).
Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 11 năm, ghi nhận 29.277 ca mắc ung thư mới, cao nhất là ung thư phổi (6.282 ca), ung thư vú ở phụ nữ (2.582), dạ dày (3.577), trực tràng (3.350) và ung thư gan (3.191)...
Những người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư vú cao hơn đáng kể. Với lượng tiêu thụ 50g sữa mỗi ngày, nguy cơ tăng lần lượt là 12% và 17%.
Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả quan sát để đưa ra thống kê, không phải mối quan hệ nhân - quả. Các tác giả cũng lưu ý, nhóm tình nguyện viên tham gia khảo sát là người châu Á, phần lớn thiếu lactase - loại enzyme có thể chuyển hóa lactose trong sữa.
Những người không nên uống sữa
Người mắc bệnh đường tiêu hóa: Sữa có thể thúc đẩy tiết axit dạ dày và khiến bất ổn đường tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy, những người bị viêm loét dạ dày, đường ruột cần tránh xa thức uống trên.
Người không dung nạp lactose: Nhóm người này không thể chuyển hóa và tiêu hóa lactose trong sữa động vật kịp thời nên sẽ gặp các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống.
Người vừa phẫu thuật vùng bụng: Chức năng tiêu hóa của họ vẫn chưa hồi phục sau phẫu thuật. Hấp thụ protein sữa dễ sinh ra khí trong quá trình tiêu hóa và làm trầm trọng thêm triệu chứng đầy hơi.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe25 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.