- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
Sau khi cô Thiệu phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối, do thói quen ăn uống, sinh hoạt của 2 vợ chồng giống nhau nên chồng cô Thiệu cũng đi khám thì phát hiện bị ung thư gan giai đoạn giữa.
Cô Thiệu và chồng năm nay tuổi mới chỉ ngoài 30 ở Trung Quốc. Gần đây, cô Thiệu đột nhiên bị đau bụng dai dẳng vào nửa đêm, tưởng là do ăn linh tinh nên bụng dạ khó chịu, nên cô đã uống hai viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn khiến cơn đau bụng của cô trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.
Thấy vậy, chồng liền vội vàng đưa cô đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng ai có thể ngờ rằng lần khám này lại đem đến tin sét đánh cho gia đình cô Thiệu. Hóa ra cô đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu của một bi kịch.
Do 2 vợ chồng cô Thiệu có chế độ sinh hoạt và ăn uống giống nhau nên người chồng cũng đã đi khám, kết quả khiến 2 người như chết lặng, chồng cô cũng mắc ung thư gan nhưng chỉ nhẹ hơn cô Thiệu một chút là tế bào ung thư đang phát triển ở giai đoạn giữa, nhưng về cơ bản là cũng không có cách chữa trị tận gốc.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh tình, bác sĩ đã tìm ra được 3 thủ phạm trong căn bếp. Chúng được gia đình cô Thiệu lưu cữu, giữ trong nhà như "bảo bối" nhưng cuối cùng lại khiến cả 2 vợ chồng mắc bệnh ung thư gan.
1. Đũa mốc
Có phải nhà nào cũng có đũa bị mốc không? Thực ra đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường, bát đũa sau khi rửa sạch nếu đặt ở nơi tối, ẩm thấp sẽ dễ sinh vi khuẩn và gây nấm mốc. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng đũa gỗ, điều này càng có khả năng xảy ra.
Thực tế, sau khi đũa bị nấm mốc phát triển trên bề mặt sẽ sinh ra 1 chất độc, có thể gây ung thư được gọi là aflatoxin. Chỉ cần bạn ăn vào 1mg chất này, nó có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác trên cơ thể người, bởi thế mà Tổ chức Y tế Thế giới xếp nó vào danh sách những chất gây ung thư hàng đầu.
Vì vậy, đũa phải được thay thế mới thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Khi đũa mốc đã xuất hiện trong nhà, bạn phải vứt bỏ kịp thời và không sử dụng chúng nữa. Ngoài ra, đũa chỉ được khử trùng nếu được đun trong nước sôi 100 độ C trong hơn 5 phút, do đó, bạn thi thoảng nên "luộc đũa" để làm sạch tốt nhất.
2. Đồ ẩm mốc
Nhiều người có thói quen siêng năng dọn dẹp nhà cửa, khi thấy một số đồ vật, thực phẩm bị mốc thì ngại vứt bỏ, họ sẽ làm sạch những phần bị mốc hoặc loại bỏ chúng rồi tiếp tục sử dụng. Nhưng lúc này các vi khuẩn, chất gây ung thư đã xâm nhập vào toàn bộ đồ vật, thực phẩm đó rồi. Việc loại bỏ phần bị mốc ẩm sẽ vô tác dụng, nếu cứ tiếp tục sử dụng dễ làm tế bào gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.
3. Dầu mỡ dùng lại nhiều lần
Có rất nhiều loại đồ chiên cần dùng đến nhiều dầu mỡ như gà rán, bánh rán, quẩy, khoai tây chiên… Đây cũng là những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
Tuy nhiên, sau khi chiên xong, phần dầu mỡ còn lại trong chảo nếu bỏ đi thì rất lãng phí nên có người sẽ tiết kiệm mà lưu cữu nó để dùng lại trong nhiều lần sau. Tiết kiệm là tốt nhưng việc tiết kiệm trong tình huống này là không đáng có bởi trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, một số chất độc hại cho sức khỏe con người đã được sinh ra trong phần dầu mỡ đó, nếu cứ tiêu thụ loại dầu mỡ đó trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe35 phút trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe44 phút trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.