- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vị trí đau cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm số 1
Đau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
Anh N.V.T (41 tuổi, Ninh Bình) vào Bệnh viện K (Hà Nội) khám với dấu hiệu mệt mỏi, đau hạ sườn phải. Dấu hiệu này kéo dài từ vài tháng trước kèm theo sút cân không rõ nguyên nhân. Anh và người thân đều cho rằng tình trạng này là do công việc áp lực mệt mỏi.
Tại bệnh viện, kết quả nội soi đường tiêu hóa kèm theo siêu âm ổ bụng cho thấy bệnh nhân có u gan. Chụp MRI ghi nhận khối u đã phát triển lan rộng, di căn tĩnh mạch cửa. Bác sĩ chẩn đoán anh mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
Người đàn ông này từng bị viêm gan B nhiều năm trước và chỉ điều trị khoảng 2-3 tháng, sau đó bỏ thuốc, không kiểm tra lại chức năng gan.
Trường hợp khác, ông V.Q.Y (60 tuổi, trú tại Đắk Lắk) chuyển đến từ bệnh viện địa phương. Người bệnh có tiền sử viêm gan B, phát hiện từ 10 năm trước, có điều trị. Gần đây, ông Y. thường xuyên đau ở hạ sườn phải, đau tăng khi vận động, ho, đau không liên quan tới bữa ăn, giảm 5kg chỉ trong 1 tháng, mệt mỏi nhiều, ăn kém, không sốt. Bệnh nhân đi khám tại cơ sở y tế địa phương, điều trị không đỡ. Từ kết quả sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư biểu mô tế bào gan.
Một ca phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện K. Ảnh: BSCC.
Tại Việt Nam, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất. Theo GLOBOCAN 2020, số ca mắc mới ung thư gan là 26.418 (ung thư phổi là 26.262 ca). Do khả năng phát hiện muộn, ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao. Số ca mắc và tử vong gần ngang nhau.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nghiêm Thanh Hà - Phó trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện K, ung thư biểu mô tế bào gan chiếm 90% số ca bệnh và nguyên nhân hay gặp nhất là viêm gan virus B, C (chiếm 62% số ca ung thư gan). Các nguyên nhân khác gồm nhiễm độc aflatoxin từ nấm mốc ở ngũ cốc như ngô, lạc; nhiễm ký sinh trùng, xơ gan tiên phát; rối loạn chuyển hóa sắc tố sắt và lạm dụng rượu bia ở nam giới.
Ung thư gan giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, phần lớn bệnh nhân chỉ đau bụng mơ hồ hoặc được phát hiện tình cờ. Tại Bệnh viện K, bệnh nhân vào viện khám chủ yếu do đau tức hạ sườn, vàng mắt phát hiện khối u đã to hoặc nhiều u.
Trường hợp chỉ định phẫu thuật là khối u khu trú tại gan, chức năng gan thận còn tốt. Nếu khối u nhỏ sẽ điều trị đốt sống cao tần.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Hà Hải Nam - Khoa Ngoại 1, Bệnh viện K, bệnh nhân vào viện ở giai đoạn muộn, bệnh tiến triển, thời gian sống trung bình không quá 1 năm. Trong khi đó, phát hiện sớm ung thư gan lại không quá khó.
Dấu hiệu điển hình của ung thư gan là đau nặng, tức ở vùng hạ sườn phải. Người bệnh còn có dấu hiệu chán ăn, chướng bụng, khó tiêu hóa, vàng da, mắt. Ở giai đoạn muộn có dấu hiệu sút cân, buồn nôn, mệt mỏi, đại tiện phân bạc màu.
Để tầm soát phát hiện sớm ung thư gan, bác sĩ Nam khuyến cáo người dân khám sức khỏe bằng siêu âm gan ít nhất 6 tháng/lần, đặc biệt người có bệnh viêm gan virus B, C, viêm gan mạn tính do rượu, xơ gan.
Khi nghi ngờ ung thư gan, bệnh nhân sẽ làm thêm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính đa dãy có tiêm thuốc cản quang, sinh thiết.
Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiêm phòng viêm gan B, bổ sung nhiều chất xơ trong bữa ăn, hạn chế dầu mỡ, nội tạng, giữ cân ổn định.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.