- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngỡ ngàng với 4 thực phẩm "bổ dưỡng gấp đôi" khi mọc mầm không phải ai cũng biết
Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
Một số loại đậu là món ăn bổ dưỡng
Giá đỗ, mầm đậu nành hay giá đỗ xanh là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Ít ai biết rằng, quá trình nảy mầm đã làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của hạt đậu nành hoặc đậu xanh. Cụ thể, hàm lượng vitamin C, vitamin E, canxi và chất xơ tăng lên gấp nhiều lần so với hạt đậu ban đầu.
Isoflavone, một hợp chất có hoạt tính estrogen thực vật cũng sẽ đạt đỉnh điểm sau khi đậu nành nảy mầm, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và nội tiết tố nữ. Trong khi đó, đậu lăng nảy mầm giàu protein, chất xơ, sắt và folate. Chúng đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và người ăn chay.
Nhiều thực phẩm sẽ gấp đôi dinh dưỡng khi nảy mầm. Ảnh: Getty Images
Gạo lứt
Gạo lứt nảy mầm là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Quá trình nảy mầm giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gạo lứt nảy mầm chứa hàm lượng GABA (gamma-aminobutyric acid) cao, một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện giấc ngủ.
Quá trình nảy mầm cũng làm tăng oryzanol trong gạo lứt. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Gạo lứt nảy mầm cũng dễ tiêu hóa hơn gạo lứt thông thường do quá trình nảy mầm đã phân giải một phần tinh bột.
Tỏi
Tỏi mọc mầm thường bị nhiều người bỏ đi vì cho rằng có độc. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Tỏi mọc mầm không những an toàn mà còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn tỏi tươi.
Hàm lượng các chất chống oxy hóa như allicin và các hợp chất sulfur hữu cơ tăng cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và lão hóa. Ngoài ra, allicin trong mầm tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và tăng cường hệ miễn dịch. Mầm tỏi giúp giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Hạt lạc (đậu phộng) là thực phẩm bổ dưỡng
Hạt lạc nảy mầm, còn được gọi là "lộc trường sinh", chứa nhiều dưỡng chất quý giá, đặc biệt là resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hàm lượng resveratrol trong hạt lạc nảy mầm cao gấp nhiều lần so với hạt lạc thông thường, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Hạt lạc nảy mầm giàu vitamin E, vitamin B, folate, sắt, kẽm và magie.Chất xơ trong hạt lạc nảy mầm giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Hạt lạc nảy mầm có thể ăn sống, rang hoặc làm sữa hạt. Tuy nhiên, nên chọn những hạt lạc nảy mầm còn tươi, không bị hỏng hay mốc.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau khi đi bộ tập thể dục, hãy cẩn thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày mắc sốt xuất huyết, người đàn ông ở Thái Bình bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu trong cơ dẫn tới mất một nửa lượng máu toàn cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPioppi, ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại hải sản phổ biến và được ưa thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan, lòng, tiết, não hay thịt chân giò là các phần thịt lợn được nhiều người yêu thích nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý