- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ được ví như “nhân sâm mùa đông", cực bổ dưỡng lại rẻ bèo đầy chợ Việt
Củ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Củ cải trắng hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong củ cải trắng giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, từ đó giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón. Củ cải trắng còn chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Chất xơ và glucosinolate trong củ cải trắng có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong củ cải trắng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Nó giúp kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu, những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Bên cạnh đó, glucosinolate, một hợp chất lưu huỳnh đặc trưng, không chỉ có khả năng chống ung thư mà còn sở hữu hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ. Nhờ đó, glucosinolate giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Củ cải trắng được mệnh danh là “nhân sâm mùa đông”. Ảnh: Istock
Tốt cho tim mạch
Chất xơ trong củ cải trắng giúp giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Trong khi đó, kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách làm giãn nở mạch máu, giảm sức cản của máu khi lưu thông.
Các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid trong củ cải trắng giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và viêm nhiễm, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tốt cho gan
Củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào gan gây ra bởi các độc tố. Đồng thời, củ cải trắng còn kích thích gan sản sinh các enzyme giải độc, tăng cường khả năng chuyển hóa và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể
Cải thiện chức năng hô hấp
Trong y học cổ truyền, củ cải trắng được xem là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng đối với đường hô hấp. Tính mát, vị cay của củ cải trắng giúp thanh nhiệt, giải độc, hóa đờm hiệu quả. Nhờ đó, củ cải trắng được sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm phế quản.
Củ cải trắng tốt cho sức khỏe hệ hô hấp trong mùa đông. Ảnh: Getty Images
Tốt cho da
Vitamin C dồi dào trong củ cải trắng kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da, làm mờ vết thâm, nám. Nhờ đó, củ cải trắng giúp duy trì làn da sáng mịn, tươi trẻ.
Ngoài ra, tính kháng khuẩn của củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa mụn và giảm viêm. Vì vậy, việc bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn uống và sử dụng các sản phẩm làm đẹp từ củ cải trắng là một cách đơn giản và hiệu quả để có làn da khỏe mạnh, rạng rỡ
Phòng ngừa sỏi thận
Củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa sỏi thận. Các chất chống oxy hóa trong củ cải trắng giúp bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương, ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển. Với tính kháng khuẩn tự nhiên, củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Vì vậy, việc bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe thận.
Theo VOV
-
Sức khỏe4 giờ trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau khi đi bộ tập thể dục, hãy cẩn thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày mắc sốt xuất huyết, người đàn ông ở Thái Bình bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu trong cơ dẫn tới mất một nửa lượng máu toàn cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPioppi, ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại hải sản phổ biến và được ưa thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan, lòng, tiết, não hay thịt chân giò là các phần thịt lợn được nhiều người yêu thích nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống mật ong vào đúng thời điểm mới có thể giúp phát huy tối đa công dụng của nó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn có biết một số loại thực phẩm có thể kích hoạt tự nhiên các cơ chế tương tự như thuốc giảm cân?