- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm là "khắc tinh" của ung thư, món nào cũng rẻ và dễ tìm ở chợ Việt
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền và dễ tìm thấy tại các chợ Việt Nam lại hoàn toàn có thể giúp chúng ta chủ động phòng tránh căn bệnh này.
Nghệ có tác dụng chống viêm
Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ tạo màu sắc, hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư da, dạ dày, đại tràng, gan...
Curcumin đồng thời giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều nghệ, đặc biệt là với người có vấn đề về túi mật. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ.
Trà xanh ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Trà xanh là thức uống phổ biến ở Việt Nam, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng phòng chống ung thư. Trà xanh chứa epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng...
Tương tự như nghệ, trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả ung thư. Uống trà xanh hàng ngày, nên pha trà với nước ấm, không nên uống trà quá đặc hoặc quá nóng. Đặc biệt, không nên uống trà xanh khi đói. Người bị thiếu máu, loãng xương, mất ngủ nên hạn chế uống trà xanh.
Nhiều thực phẩm bán đầy chợ Việt lại là “khắc tinh” của ung thư nếu biết dùng đúng cách. Ảnh: Evivatour
Các loại rau họ cải
Súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp... là những đại diện tiêu biểu của rau họ cải. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, đặc biệt là glucosinolate. Khi được tiêu thụ, glucosinolate sẽ chuyển hóa thành các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích cơ thể sản sinh các enzyme giải độc, bảo vệ DNA khỏi tổn thương.
Nhiều nghiên cứu cũng từng chỉ ra rằng, tiêu thụ rau họ cải đúng cách vài thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú…
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực, đồng thời cũng là một "thần dược" cho sức khỏe. Allicin là hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt… Nên ăn tỏi sống hoặc nghiền nát để allicin được giải phóng tối đa. Có thể thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng các chế phẩm từ tỏi.
Các loại đậu
Đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ... là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Isoflavone trong đậu nành có tác dụng tương tự estrogen, giúp điều hòa nội tiết tố, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Các loại đậu khác cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Nên chế biến đậu kỹ trước khi ăn để loại bỏ các chất gây khó tiêu. Có thể luộc, hấp, nấu chè hoặc chế biến thành các món ăn khác.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.