- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đồ uống quen mặt là “vua phá gan”, càng uống nhiều gan càng xơ xác
Thói quen ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là việc lạm dụng một số loại đồ uống, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.
Gan, cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và tổng hợp protein. Tuy nhiên, khi chúng ta uống rượu bia, gan phải làm việc quá sức để xử lý lượng cồn đưa vào, dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.
Cụ thể, quá trình chuyển hóa cồn trong gan tạo ra acetaldehyde, một chất độc hại gây viêm và phá hủy tế bào gan. Việc lạm dụng rượu bia trong thời gian dài khiến gan liên tục phải tiếp xúc với acetaldehyde, gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, từ nhẹ đến nặng như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan.
Nhiều loại đồ uống được ưa chuộng nhưng lại cực hại cho gan. Ảnh: Health line
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga thường chứa hàm lượng đường fructose rất cao. Fructose là một loại đường đơn, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Tuy nhiên, khác với glucose, fructose không được cơ thể sử dụng ngay để tạo năng lượng mà lại được chuyển hóa thành chất béo triglycerides. Lượng chất béo này tích tụ dần trong gan, lâu ngày dẫn đến gan nhiễm mỡ, thậm chí là viêm gan, xơ gan.
Bên cạnh đường fructose, nước ngọt có ga còn chứa một lượng lớn các chất phụ gia, chất tạo màu, hương liệu nhân tạo. Những chất này không chỉ không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe như gây tổn thương tế bào gan, gây rối loạn chức năng gan, tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Nước ép trái cây đóng chaiNước ép trái cây thường được xem là một lựa chọn lành mạnh, cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với nước ép trái cây tươi, được ép trực tiếp từ trái cây và tiêu thụ ngay lập tức. Nước ép trái cây đóng chai, mặc dù tiện lợi và có thời hạn sử dụng lâu dài, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Vấn đề chính nằm ở chỗ, để tăng hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng, các nhà sản xuất thường bổ sung một lượng lớn đường và chất bảo quản vào nước ép đóng chai. Uống quá nhiều nước ép trái cây đóng hộp có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ và các bệnh lý khác.
Nước ép trái cây đóng chai tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe gan. Ảnh: Getty Images
Trà sữa
Một ly trà sữa tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại chứa lượng đường và chất béo đáng báo động. Trung bình, một ly trà sữa cỡ vừa có thể chứa tới 50-70g đường, vượt xa mức khuyến nghị hàng ngày của WHO (khoảng 25g). Lượng đường này chủ yếu đến từ đường tinh luyện, siro fructose, và các loại topping ngọt như trân châu, thạch, pudding...
Bên cạnh đó, trà sữa còn chứa hàm lượng chất béo cao, đến từ sữa béo, bột kem, và các loại topping béo như phô mai, kem cheese... Việc tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Uống trà sữa thường xuyên có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, tiểu đường và các bệnh lý tim mạch.
Đồ uống bổ sung năng lượng
Đồ uống năng lượng, với sự phổ biến ngày càng tăng, đặc biệt là trong giới trẻ, thường được xem như một giải pháp nhanh chóng để tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ ngoài hấp dẫn và những lời quảng cáo "bơm năng lượng" đầy sức hút, đồ uống năng lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe mà người tiêu dùng cần phải lưu ý.
Đồ uống năng lượng chứa hàm lượng caffeine và đường cao, có thể gây tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, một số loại đồ uống năng lượng còn chứa các chất kích thích khác có thể gây hại cho gan.
Theo VOV
-
Sức khỏe10 giờ trướcBữa sáng nên ăn gì để giảm cân là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTưởng lọ thuốc trị mụn cóc là ống men vi sinh, người nhà đã lấy cho bé trai uống. Ngay lập tức, bệnh nhi ho sặc sụa, suy hô hấp cấp phải chuyển vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng thực quản.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bằng chứng khoa học chỉ ra một vi chất mà bạn có thể dễ dàng bổ sung qua thức ăn có thể đem đến giấc ngủ ngon, thời lượng đảm bảo hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bệnh nhân chưa kịp vui mừng khi được ghép bộ phận mới thì nhận tin người cho tạng nhiễm HIV.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, tốt nhất chị em nên đi khám. Việc nên uống thuốc hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người và mức độ triệu chứng gặp phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgành y tế TP HCM nhận định nguy cơ bệnh Marburg xâm nhập TP được đánh giá là không cao nhưng vẫn có thể xảy ra.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm muối vào nước chè xanh tuy khác lạ nhưng lại được người Nhật Bản, Đông Âu ưa chuộng, vậy nước chè xanh cho thêm muối có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa thu, ăn 10 cân thịt không bằng 1 cân loại rau này, mỗi tuần ăn 3 lần có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, bổ máu, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe nhưng với những người có bệnh lý về tim mạch, stress thì có thể dẫn đến đột tử, đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể nhận được lợi ích từ cà phê và giảm các tác dụng phụ, thời điểm uống cà phê rất quan trọng. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày? Trào lưu thưởng thức một tách cà phê từ 4 giờ sáng và ngắm bình minh có thực sự tốt?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam sinh đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng gây ngừng tim, hôn mê từng có tiền sử bị ngất 1 lần cách đây 7 năm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư mà 60% dân số có thể đang vô tình thực hiện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột vài dấu hiệu thường bị hiểu nhầm là tốt khi giảm cân có thể khiến bạn có vóc dáng và sức khỏe còn tệ hơn ban đầu.