- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 33 tuổi không thuốc lá, rượu bia nhưng mắc ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì quá... tiết kiệm
Anh Lâm (người Trung Quốc) lúc đi khám bệnh thì được chẩn đoán mắc ung thư gan ở giai đoạn cuối. Mặc dù anh không hề hút thuốc hay uống rượu bia nhưng chỉ vì thường làm 3 thói quen sinh hoạt dưới đây mà anh đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Anh Lâm (33 tuổi) thường xuyên cảm thấy đau tức vùng bụng trên trong suốt một năm qua. Vì bận công việc nên dù đau, anh cũng không quan tâm nhiều, chỉ thỉnh thoảng uống thuốc giảm đau.
Tuy nhiên, bụng của anh Lâm lại ngày càng đau và tần suất đau tăng lên nhiều lên. Anh thậm chí còn thường xuyên cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của anh. Do đó, anh Lâm đã quyết định đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau khi kiểm tra chi tiết, anh Lâm không ngờ mình đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
Anh Lâm không thể tin được kết quả này và tâm sự với bác sĩ rằng mình không có thói quen xấu nào như hút thuốc, uống rượu, gia đình cũng chẳng ai có tiền sử mắc bệnh gan, sao lại đột ngột bị ung thư gan giai đoạn cuối?
Sau khi tìm hiểu kĩ càng, anh mới biết chính cái tính tiết kiệm của mình đã khiến anh mắc phải căn bệnh quái ác này. Anh Lâm xuất thân trong hoàn cảnh khó khăn, sau khi tốt nghiệp Đại học thì phải tự bươn chải lên sống ở thành phố lớn và cố gắng tích tiền mua nhà. Để tiết kiệm tiền, anh sống có phần tằn tiện, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Anh chia sẻ rằng, mình thường xuyên duy trì 3 thói quen vô cùng tai hại sau đây:
1. Không ăn rau quả tươi
Anh Lâm ít khi mua rau quả tươi để ăn. Mỗi khi chợ sắp đóng cửa thì hay mua trái cây giảm giá, có khi để ở nhà vài ngày sắp thối thì cắt đi và ăn nốt phần còn lại.
Trái cây và rau quả giảm giá không đảm bảo an toàn, chất lượng vì nhiều khi chúng đã bị thối, hỏng. Ví dụ như quả táo bị hỏng, mặc dù đã cắt bỏ phần thối nhưng nấm mốc lúc đó đã bao phủ toàn bộ quả táo mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nấm mốc chính là một trong những "thủ phạm" gây ung thư và khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao hơn khi tiêu thụ thường xuyên.
2. Dùng dầu ăn tích trữ đã lâu
Anh Lâm sống một mình, để đỡ rắc rối nên thường tích trữ dầu, thời gian sử dụng có khi hơn nửa năm.
Dầu ăn anh hay dùng được làm từ gạo nên rất dễ bị mốc, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất độc này trong thời gian dài cũng dễ gây ung thư. Dầu ăn được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, dầu sẽ bị oxy hoá, để lâu có mùi rất gắt mũi, tức là nó đã xuất hiện độc tố aflatoxin.
3. Ăn thức ăn thừa mỗi ngày
Vì sống ở nhà một mình nên thức ăn mua về thường còn thừa khá nhều. Anh Lâm không vứt bỏ mà tiết kiệm bằng cách cất vào tủ lạnh để ăn trong những ngày kế tiếp.
Tuy nhiên, rau có chứa nitrat, nếu để lâu, vi khuẩn sẽ phát triển và chuyển hoá nitrat thành nitrit gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản càng lâu thì hàm lượng nitrit càng cao. Nếu ăn thức ăn thừa trong thời gian dài sẽ làm lượng nitrit hấp thụ nhiều gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư.
Ngoài ra, anh Lâm đã có triệu chứng từ lâu nhưng không đi kiểm tra nên bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng.
Thực tế, ung thư gan trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Mặc dù không có biểu hiện rõ ràng nhưng cũng có một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm, đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc bệnh gan:
- Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi.
- Buồn nôn, nôn.
- Chướng và đau bụng trên: thường có những cơn đau âm ỉ, cơn đau có thể lan sang cả vai phải.
- Vàng da: chức năng gan suy giảm, chuyển hoá bilirubin bất thường sẽ khiến da toàn thân bị vàng, đặc biệt là vùng mắt.
- Ngứa da.
- Đi ngoài ra phân trắng.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe28 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.