- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ "đục khoét" gan, thậm chí nuôi lớn tế bào ung thư gan
Dù không bị hư hỏng và được rất nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhưng 3 loại thực phẩm này bạn tốt nhất đừng nên dại dột mà ăn thường xuyên bởi chúng cực kỳ hại gan.
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
- Thấy 6 dấu hiệu này chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề, cần khám ngay kẻo ân hận đã muộn
- Vào trông con ngủ, bà mẹ “thất kinh bạt vía” phát hiện thứ nhầy nhụa nằm im lìm bên cạnh, đưa con thoát khỏi tử thần trong gang tấc
Gan là cơ quan thải độc và trao đổi chất quan trọng, giúp đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan, bệnh gây cản trở nghiêm trọng đến cuộc sống khỏe mạnh của con người.
Mà chủ yếu các bệnh về gan liên quan đến 1 số loại thực phẩm nhất định, dù chỉ ăn thêm một chút cũng có thể làm tổn thương và gây ra bệnh gan. Ví dụ như thực phẩm bị mốc, hoặc nấm hương, mộc nhĩ và nấm đông cô. Mặc dù chúng rất ngon nhưng nếu thao tác sơ chế sai cách có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.
Chỉ nên ngâm các loại nấm này trong 20 hoặc 30 phút, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin, chất độc cũng xuất hiện trong các thực phẩm bị hỏng, mốc. Aflatoxin dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác nhau, đặc biệt là tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ung thư gan.
Tuy nhiên, 3 loại thực phẩm khác dù không bị hỏng, mốc cũng không sinh ra aflatoxin nhưng cũng cực kỳ độc hại cho gan. Không may là chúng đều là những món ngon được rất nhiều người Việt yêu thích và sử dụng hàng ngày.
1. Dưa chua
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích dưa muối, có người lại thích ăn kim chi... Dù là dưa muối, hành muối của Việt Nam hay kim chi Hàn Quốc thì chúng rất ngon miệng, giúp kích thích vị giác rất tốt.
Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng muối cao và nhiều nitrosamine. Nếu nạp quá nhiều vào cơ thể các chất này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, làm tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, đối với những thực phẩm bảo quản, ngâm muối chua như vậy, tốt nhất bạn không nên ăn nhiều kẻo ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gan.
2. Thức ăn chưa chín hoặc bị cháy xém
Một số loại thực phẩm chưa chín hoặc bị cháy là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Đó là do thức ăn chưa chín có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, những vi khuẩn và ký sinh trùng này dễ gây tổn thương tế bào gan và gây bệnh gan.
Trong khi đó, thực phẩm nướng (đặc biệt là thịt) bị cháy xém có thể tồn tại một số chất cặn bã gây hại cho gan, do đó, cần tránh tối đa những thực phẩm này để tránh làm tổn thương gan.
3. Rượu bia và đồ uống có cồn
Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều người có thói quen uống rượu bia vì một mục đích nào đó, có người sử dụng nó để giải tỏa tâm trạng, ăn mừng, công việc yêu cầu hoặc đơn giản là họ yêu thích cảm giác lâng lâng, tê tái khi sử dụng chúng.
Tuy nhiên, uống rượu bia lâu dài sẽ gây hại cho gan, rượu bia chuyển hóa qua gan, uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan bị quá tải. Lâu ngày việc làm này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, nên từ bỏ rượu bia kịp thời để gan bớt tổn thương, giảm khả năng mắc bệnh gan, bảo vệ sức khỏe lá gan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe4 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.