- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm được mệnh danh là giúp phòng ngừa ung thư vú, có một loại chợ Việt Nam bán đầy nhưng ít ai biết về tác dụng
Phụ nữ nên bổ sung 5 thực phẩm sau vào mâm cơm để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú. Nếu ăn thường xuyên còn giúp vòng 1 luôn khỏe đẹp và quyến rũ tự nhiên.
- 3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú
- Cô gái 20 tuổi mắc ung thư vú vì... nghiện đồ chiên rán, bác sĩ cảnh báo tác hại của đồ ăn nhanh
- Thực phẩm bình dân mà Hà Tăng mê mẩn hóa ra chống được ung thư vú, giúp giảm cân và sống thọ nếu chị em biết ăn vào "thời điểm vàng"
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong năm 2020 có đến 2,3 triệu người đã được chẩn đoán mắc bệnh. Tại Việt Nam thì mỗi năm có hơn 15.000 người mắc ung thư, trong đó trên 9% là ung thư vú – theo khảo sát từ Tổ chức Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế GLOBOCAN.
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gieo rắc nỗi sợ hãi cho mọi phụ nữ.
Mặc dù không phải là giải pháp duy nhất, nhưng việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp phòng ngừa ung thư vú mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể. Theo chuyên gia dinh dưỡng Ginger Muscalli từ Đại học John Hopkins (Mỹ), phụ nữ nên thường xuyên ăn 5 thực phẩm sau vì chúng chứa nhiều dưỡng chất có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú:
- Các loại rau cải
- Trà xanh
- Khoai lang
- Tỏi
- Các loại quả mọng
Cụ thể 5 thực phẩm ngừa ung thư vú như sau:
1. Các loại rau cải
Hầu như các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải, cải xoăn… đều rất giàu vitamin chống oxy hóa như C, E và K. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và glucosinolates – một hoạt chất có đặc tính chống ung thư vú hiệu quả. Do đó, phụ nữ nên bổ sung nhiều rau cải vào bữa ăn bằng cách ăn sống hoặc hấp để giữ nguyên dinh dưỡng.
Bông cải xanh đừng nên xào chín quá kẻo mất đi hết chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, trong rau họ cải cũng có bông cải xanh nổi tiếng với công dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự di căn của bệnh ung thư. Chất sulforaphane có trong loại thực phẩm này là hợp chất thực vật làm nên các thuốc phòng ung thư. Bạn có thể ăn bông cải hàng ngày để tăng cường chất xơ và hỗ trợ giảm cân.
2. Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được sử dụng như "phương thuốc" nâng cao sức khỏe của người Nhật nhờ đặc tính chống oxy hóa dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất catechin trong trà có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú hiệu quả hơn.
Tuy trà xanh rất tốt nhưng không phải bạn muốn uống lúc nào và uống bao nhiêu cũng được. Theo đó, bạn nên uống vào khoảng 10-11 giờ sáng hoặc trước khi tập luyện để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhờ đó cơ thể sẽ đốt cháy chất béo nhanh hơn và giảm cân an toàn.
Uống trà hàng ngày là một thói quen tốt giúp phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, mỗi ngày nên uống 2-3 tách trà xanh là vừa phải (tương đương 100-750mg chiết xuất trà xanh). Bên cạnh đó, bạn cần tránh uống trà xanh vào sáng sớm, tránh uống trước khi ngủ và trước bữa ăn vì có thể gây hại.
3. Khoai lang
Khoai lang là loại củ ngon và bổ dưỡng rất quen thuộc với người Việt ta. Chỉ trong 1 củ khoai nhỏ đã gói gọn rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin… hỗ trợ cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính. Nếu biết tận dụng thì ăn khoai lang còn giúp giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc cho chị em.
Một củ khoai lang giá chỉ vài nghìn nhưng mang lại rất nhiều lợi ích.
Thêm vào đó, các thành phần trong khoai lang đặc biệt hiệu quả trong việc chống các loại ung thư. Nồng độ anthocyanin có thể ức chế sự phát triển tế bào ác tính của ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết. Một nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ ăn khoai lang thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú xuống 17%.
4. Tỏi
Trong một báo cáo của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp cơ thể nạp nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa hỗ trợ các mô vú khỏe mạnh. Ngoài ra, hợp chất flanovoid và organosulfur trong tỏi cũng làm chậm sự phát triển của khối u ác tính trong người.
Mỗi ngày, phụ nữ nên thêm vài tép tỏi tươi để tăng phần hấp dẫn cho món ăn và cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nếu muốn tỏi bổ dưỡng hơn, bạn nên băm nhuyễn ra và để ngoài 10-15 phút rồi mới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi vốn có allicin – một chất ức chế các gốc tự do, chỉ sau khi giã ra thì tỏi mới phóng thích ra chất này.
5. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi… là nguồn thực phẩm giàu flanovoid và sắc tố thực vật anthocyanin có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Đặc biệt trong một số nghiên cứu cho thấy, quả việt quất còn giúp tăng hiệu quả của thuốc Tamoxifen được dùng trong phòng ngừa ung thư.
Ngoài việc ngăn chặn sự tổn thương của tế bào, quả mọng còn giúp chống lại bệnh trầm cảm và giảm cholesterol trong máu. Vậy nên, mỗi ngày bạn hãy ăn một vài quả mọng tươi để nâng cao sức khỏe tự nhiên. Để bảo quản lâu hơn thì bạn có thể đông lạnh hoặc sấy khô.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe8 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe20 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.