- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại thực phẩm giúp bạn thải độc và thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên
Hãy cùng xem 7 loại thực phẩm tuyệt vời đó là gì.
Hãy cùng xem 7 loại thực phẩm tuyệt vời đó là gì.
Hàng ngày, cơ thể chúng ta tiếp xúc với muôn vàn các chất ô nhiễm độc hại có trong môi trường và thực phẩm.
Đi ngoài đường, chúng ta hít thở khí thải từ các phương tiện giao thông. Ăn hải sản, chúng ta có thể bị phơi nhiễm với thủy ngân. Khi uống nước, chúng ta lo lắng về lượng chì chứa trong đó.
Tuy nhiên, may mắn thay, có một số loại thực phẩm tự nhiên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, chống lại những độc tố có hại. Hãy cùng xem 7 loại thực phẩm tuyệt vời đó là gì:
1. Rau mầm cải bông xanh
Khu vực đồng bằng sông Dương Tử là một địa điểm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở đây cho thấy rằng: bằng cách sử dụng một loại đồ uống truyền thống làm từ rau mầm cải bông xanh, người dân có thể giảm những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài.
Theo nghiên cứu này, rau mầm cải bông xanh chứa hàm lượng rất cao của glucoraphenin, một hợp chất chống oxy hóa.
Nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết một số độc tố hấp thụ qua đường hô hấp. Tuy nhiên, lợi ích này mới được quan sát khi nước ép rau mầm sống có nồng độ rất cao.
Các nhà khoa học nói rằng họ cần nghiên cứu thêm xem ở nồng độ thấp hơn, nước ép từ rau mầm có tác dụng đáng kể hay không.
Nếu có, chúng ta có thể sử dụng nó để chế biến kèm vào nhiều món ăn khác như bánh mì, rau trộn hoặc thậm chí trong những cốc sinh tố, mà không bị ảnh hưởng bởi hương vị quá đậm của rau mầm cải bông xanh.
2. Cải xoăn
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng những người mắc bệnh hen hoặc bệnh phổi mãn tính rất dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nếu cơ thể họ ở trong tình trạng vitamin C thấp.
Vì vậy, các tác giả khuyến cáo họ nên ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin C. Điển hình, cải xoăn là thực phẩm sẽ giúp tăng cường hệ thống phòng thủ trong cơ thể bạn.
3. Dầu ô liu
Bạn đừng nghĩ rằng dầu cá là loại thực phẩm chức năng tuyệt vời nhất.
Một nghiên cứu gần đây so sánh hiệu quả của dầu cá và dầu ô liu trong việc bảo bệ cơ thể, chống lại các chất ô nhiễm trong không khí. Kết quả chỉ ra chiến thắng vượt trội nghiêng về phía dầu ô liu.
Nó có thể gây ra huyết áp cao, nguy cơ đau tim và đột quỵ. Sau khi các ứng viên tham gia nghiên cứu được uống bổ sung dầu ô liu, họ đều cải thiện được những chức năng mạch máu.
Nồng độ tPA, một hợp chất đóng vai trò hòa tan những cục máu đông cũng tăng lên. Nhờ đó, nguy cơ đau tim và đột quỵ được hạ thấp.
4. Hạt hướng dương
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia London tin rằng vitamin E có thể cải thiện được chức năng phổi.
Đo đó, nó giúp giảm thiểu những tổn thương có thể gây ra bởi những phần tử hạt vật chất gây hại, chứa đầy trong không khí ô nhiễm.
Hạt hướng dương là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E nhất. Hãy thêm chúng vào món rau trộn. Hoặc bạn cũng có thể ăn hạt hướng dương như một món ăn vặt lành mạnh.
5. Trà xanh
Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm sự ảnh hưởng của các tác nhân gây dị ứng có trong không khí, từ lông vật nuôi, phấn hoa đến một số loại chất độc nhất định.
Các nhà khoa học cho rằng một hợp chất chống oxy hóa chính của trà xanh, EGCG, có thể ngăn chặn hai hợp chất histamines và immunoglobulin E, chịu trách nhiệm cho những phản ứng gây dị ứng.
6. Thực phẩm chứa vi sinh
Những kim loại nặng như chì và thủy ngân thường gây ra ô nhiễm không khí, nước và thực phẩm.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại vi sinh vật, ví dụ như lactobacillus, có thể giúp khắc phục tác hại của nhiễm kim loại nặng.
Chúng có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ những kim loại này. Thực phẩm chứa vi sinh được khuyến khích ăn, ví dụ như dưa bắp cải.
7. Sữa
Từ lâu, sữa đã có mặt trong những chế độ ăn uống lành mạnh. Sữa chứa rất nhiều canxi. Do đó, nó có thể giúp ngăn chặn hấp thụ chì vào cơ thể.
Nếu lo ngại chì chứa trong nước, một mặt bạn nên khắc phục tác nhân ô nhiễm.
Bên cạnh đó, uống sữa và ăn các thực phẩm giàu canxi như rau lá xanh sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và ngăn chặn phơi nhiễm chì.
Theo Trí thức trẻ-
Sức khỏe2 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.