- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thực phẩm đừng bao giờ cất trong tủ lạnh vừa mất sạch dinh dưỡng lại sinh độc tố
Nhiều người có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và nghĩ rằng an toàn. Thực tế có những thực phẩm không phù hợp để cất tủ lạnh vì dễ sinh độc tố, gây bệnh tật.
- Các bộ phận quan trọng trong cơ thể sợ nhất thực phẩm gì?
- 4 thực phẩm vốn ngon và bổ dưỡng nhưng sẽ trở thành “độc dược” khi làm nóng bằng lò vi sóng, lười cỡ nào cũng tuyệt đối tránh bỏ vào
- Bổ sung 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn nhẹ không chỉ giúp bạn có cơ bắp khỏe mạnh mà còn thu được nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Hầu hết các gia đình ngày này đều có tủ lạnh và có thói quen cất trữ tất cả thực phẩm trong tủ. Tuy nhiên thực tế không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.
Nếu chúng ta không biết cách bảo quản đúng, một số thực phẩm khi để trong tủ lạnh có thể mất đi dinh dưỡng và thậm chí còn sinh độc, dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là 6 thực phẩm chị em đừng bao giờ cất trong tủ lạnh.
1. Khoai tây
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Mỹ (FSA), khoai tây là loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cất trong tủ lạnh - vì nó có thể gây hại.
Trang web của FSA giải thích: “Thực phẩm quan trọng nhất không nên để trong tủ lạnh là khoai tây. Khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường. Khi nướng hoặc chiên, những loại đường này kết hợp với axit amin asparagine và tạo ra hóa chất acrylamide, được cho là có hại cho sức khỏe".
2. Dưa hấu
Vào mùa hè, nhiều người thích để ăn dưa để trong tủ lạnh vì ăn sẽ mát hơn. Tuy nhiên mọi người nên biết trong các loại dưa đều có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa ung thư hoặc nhiều vấn đề khác.
Điển hình như dưa hấu chứa một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Nhưng các chất này sẽ mất đi khi chúng ta để dưa hấu trong tủ lạnh. Do đó, dưa hấu nếu đã cắt ra, bạn nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để hạn chế việc thất thoát dinh dưỡng.
3. Tỏi
Nhiều người có thói quen để tỏi trong tủ lạnh mà không hề biết điều này sẽ khiến tỏi bị hư hỏng với tốc độ nhanh hơn do có thêm độ ẩm, trừ khi tỏi đã bóc vỏ và sơ chế. Tốt nhất nên để tỏi ở nơi khô ráo, không khí lưu thông tốt, ở nhiệt độ phòng và tránh ánh sáng. Tỏi cũng sẽ giữ được lâu hơn nếu để nguyên củ cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.
4. Cà chua
Nhiều người thích cho cà chua vào tủ lạnh vì nghĩ rằng nó sẽ giòn và mát hơn khi cho vào các món salad. Tuy nhiên điều này là không nên. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này, làm hỏng lớp màng bên trong quả, làm thay đổi mùi vị và kết cấu.
Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.
Cà chua sẽ mất hương vị và có thể sẽ có vị hơi chảy nước và chưa chín. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh.
5. Trứng
Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Protection, trứng khi được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, giá trị dinh dưỡng của nó sẽ giảm.
Những khoáng chất và enzym thiết yếu có trong trứng có thể mất đi tác dụng với sức khỏe con người khi trứng được bảo quản trong tủ lạnh do nhiệt độ lạnh có thể tiêu diệt các enzym hoạt tính. Hơn nữa, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng trứng được tích trữ trong tủ lạnh có nguy cơ cao hơn bị nhiễm vi khuẩn salmonella.
Salmonella là loại vi khuẩn có thể gây các bệnh nhiễm trùng như bệnh dạ dày, bệnh thương hàn. Vì vậy, tốt hơn cả là để trứng ngoài tủ lạnh và sử dụng nhanh để chúng không bị hỏng.
6. Rau thơm
Rau thơm, húng quế là các thực vật nhiệt đới không chịu được lạnh. Vì vậy, trong quá trình bảo quản nên hạn chế để trong tủ lạnh mà nên bảo quản ở nhiệt độ trong nhà.
7. Hành tây
Toàn bộ hành tây tốt nhất nên được giữ ở nơi tối và mát mẻ. Chúng chứa tinh bột nên sẽ bị ẩm, ngấm nước và dễ bị hỏng nếu cất trong tủ lạnh quá lâu. Sau khi cắt, hành tây nên được đậy kín trong hộp và để trong tủ lạnh.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người đi làm về muộn thường tắm đêm, lại tắm bằng nước lạnh, thói quen này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
-
Sức khỏe3 giờ trướcTảo nâu Mozuku tại quần đảo Okinawa (Nhật Bản)chiết xuất ra chất Fucoidan với độ tinh khiết cao. Đây là chất có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người băn khoăn ăn thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ sẽ tốt hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNam bệnh nhân 35 tuổi, ngụ TP HCM sau khi giác hơi tại nhà thì xuất hiện triệu chứng liệt nửa người phải, ý thức lơ mơ, mất ngôn ngữ... nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn thịt lợn ốm chết, một người dân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ là “bảo bối” của các bà nội trợ, vậy có nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng không?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhãn đang vào mùa, thức quả ngon ngọt này đặc biệt đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn nhãn, đặc biệt là nhóm người dưới đây, ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra các tác dụng tiêu cực tới sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nữ giáo viên đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ trong tình trạng "có 3 chiếc cằm" dưới cổ với khối áp xe gây đau đớn kéo dài.
-
Sức khỏe21 giờ trướcQuá trình thăm khám cho bệnh nhi 6 tuổi, các bác sĩ phát hiện cục tẩy bị mốc và nở ra do lâu ngày nằm trong tai.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKháng sinh khi được dùng đúng cách là một phần rất quan trọng và là cứu cánh của cuộc sống con người. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ thường được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng một số loại thực phẩm khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bơ nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu chúng ta ăn liên tục trong một tuần sẽ tác động thế nào đến sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai 5 tuổi, bệnh nhi nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM