- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 sự thật "giật mình" về mì ăn liền
Có nhiều cảnh báo về sức khỏe khi lạm dụng mì ăn liền nhưng dường như những tín đồ của loại mì này chẳng mấy quan tâm.
Mì ăn liền đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới với hàng trăm hương vị khác nhau, cũng có nhiều cảnh báo về sức khỏe khi lạm dụng mì ăn liền nhưng dường như những tín đồ của loại mì này chẳng mấy quan tâm. Dưới đây là một số sự thật thú vị xung quanh món mì phổ biến nhất thế giới này.
Mì ăn liền từng được coi là xa xỉ phẩm: Ra đời vào năm 1958 dưới sáng kiến của Momofuku Ando, người Nhật Bản đồng thời là người đứng sau thành công của thương hiệu mì Nissin. Đầu tiên, mì ăn liền có vị gà và có thể chế biến dễ dàng ở bất cứ đâu. Khi được bày bán trong siêu thị, mì ăn liền đã trở thành một loại hàng hóa có giá khá cao và là xa xỉ phẩm thời bấy giờ khi mà lương thực đang khan hiếm sau thế chiến thứ II.
Mì ăn liền được ưa chuộng và bán chạy nhất trong tù: Tại nhà tù Rikers, New York, loại mì cốc giá 35 cent là mặt hàng thực phẩm được ưa chuộng và bán chạy nhất, theo tờ New York Post. Những người quản lý sẽ bán mì cho các tù nhân kèm theo nước sôi. Đôi khi, những tù nhân không ăn mì mà chỉ lấy những gói gia vị trong đó để làm đậm đà thêm thực đơn nhạt nhẽo hàng ngày.
Mì ăn liền không phải đồ ăn chay: Thật khó tin nhưng sự thực thì các nguyên liệu từ động vật thực sự có trong các gói gia vị vị "bò", "gà" hay "tôm" của nhiều hãng sản xuất với các thành phần từ động vật, như mỡ hoặc thịt khô dạng bột. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng có sự đầu tư và giữ uy tín như trên quảng cáo. Trong thực tế, cũng có khá nhiều loại mì gói là đồ ăn chay hoàn toàn với chỉ toàn sắn và các hương liệu hóa học tổng hợp.
Trung Quốc là quốc gia ăn mì ăn liền nhiều nhất thế giới: Theo khảo sát của Hiệp hội Mì thế giới (tổ chức này hoàn toàn có thật) năm 2013, Trung Quốc là đất nước tiêu thụ nhiều mì gói nhất thế giới với 46.220 triệu gói mì trong một năm. Thương yêu mì ăn liền nổi tiếng nhất Trung Quốc là Tong-Yi, được bán ở mọi ngõ ngách tại đất nước đông dân nhất thế giới, từ các siêu thị sang trọng đến các quầy hàng bán lẻ đường phố.
Người Nhật coi mì ăn liền là phát minh tốt nhất của họ: Bên cạnh những phát minh về công nghệ vĩ đại mà người Nhật đã cống hiến cho thế giới, họ thực sự tự hào và coi mì ăn liền là một trong những phát minh tốt nhất của họ. Đó là kết quả cuộc khảo sát năm 2000 của viện nghiên cứu Fuji, Nhật Bản. Người Nhật tự hào vì tầm vóc của những gói mì ăn liền đại diện thương hiệu "Made in Japan" nay đã được coi là một loại lương thực toàn cầu.
Chỉ mất 3 triệu tiền ăn một năm nếu chỉ ăn mì gói: Một con số lý tưởng cho những người muốn tiết kiệm tiền. Tất nhiên là đây chỉ là con số thống kê trên giả thiết vì khó có người nào có thể ăn mì liên tục 1 năm ròng. Theo thống kê này, nếu chi phí cho mỗi gói mì một bữa là khoảng 13 cent (khoảng 3000 đồng) thì một năm bạn chỉ mất khoảng 142,65 USD (khoảng 3 triệu đồng) cho việc "duy trì sự sống".
Có hẳn một bảo tàng mì ăn liền: Tại Nhật Bản, để tôn vinh phát minh mà họ cho rằng là phát minh tốt nhất, người Nhật đã cho xây dựng hẳn một Bảo tàng mì cốc (Cup Noodles) tại Osaka, Nhật Bản kể về lịch sử hình thành mì ăn liền của Momofuku Ando và quá trình phát triển của công nghiệp chế biến mì ăn liền. Thú vị hơn, tại bảo tàng này còn riêng một khu vực cho khách pha chế mì theo khẩu vị của chính mình, với những miếng bánh cá in các nhân vật hoạt hình dễ thương. Có đến 5.460 cách kết hợp hương vị mì gói có thể được thực hiện tại bảo tàng này.
Mì ăn liền đã được sử dụng trong không gian, thực sự là "ăn liền": Momofuku Ando, ông tổ của mì ăn liền muốn làm ra một loại mì xách tay có thể dễ dàng ăn được mà không cần nước đun sôi để phục vụ các phi hành gia làm việc ngoài trái đất và 2 năm trước khi qua đời, năm 2005, ông đã thành công. Trong môi trường không trọng lực, mì gói được đặt trong các túi hút chân không, có thể được nấu chín mà không tới cần nước sôi. Sản phẩm này được nhà du hành vũ trụ Soichi Noguchi thưởng thức đầu tiên trên tàu con thoi Discovery.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe12 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?