- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 sự thật "giật mình" về mì ăn liền
Có nhiều cảnh báo về sức khỏe khi lạm dụng mì ăn liền nhưng dường như những tín đồ của loại mì này chẳng mấy quan tâm.
Mì ăn liền đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới với hàng trăm hương vị khác nhau, cũng có nhiều cảnh báo về sức khỏe khi lạm dụng mì ăn liền nhưng dường như những tín đồ của loại mì này chẳng mấy quan tâm. Dưới đây là một số sự thật thú vị xung quanh món mì phổ biến nhất thế giới này.
Mì ăn liền từng được coi là xa xỉ phẩm: Ra đời vào năm 1958 dưới sáng kiến của Momofuku Ando, người Nhật Bản đồng thời là người đứng sau thành công của thương hiệu mì Nissin. Đầu tiên, mì ăn liền có vị gà và có thể chế biến dễ dàng ở bất cứ đâu. Khi được bày bán trong siêu thị, mì ăn liền đã trở thành một loại hàng hóa có giá khá cao và là xa xỉ phẩm thời bấy giờ khi mà lương thực đang khan hiếm sau thế chiến thứ II.
Mì ăn liền được ưa chuộng và bán chạy nhất trong tù: Tại nhà tù Rikers, New York, loại mì cốc giá 35 cent là mặt hàng thực phẩm được ưa chuộng và bán chạy nhất, theo tờ New York Post. Những người quản lý sẽ bán mì cho các tù nhân kèm theo nước sôi. Đôi khi, những tù nhân không ăn mì mà chỉ lấy những gói gia vị trong đó để làm đậm đà thêm thực đơn nhạt nhẽo hàng ngày.
Mì ăn liền không phải đồ ăn chay: Thật khó tin nhưng sự thực thì các nguyên liệu từ động vật thực sự có trong các gói gia vị vị "bò", "gà" hay "tôm" của nhiều hãng sản xuất với các thành phần từ động vật, như mỡ hoặc thịt khô dạng bột. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng có sự đầu tư và giữ uy tín như trên quảng cáo. Trong thực tế, cũng có khá nhiều loại mì gói là đồ ăn chay hoàn toàn với chỉ toàn sắn và các hương liệu hóa học tổng hợp.
Trung Quốc là quốc gia ăn mì ăn liền nhiều nhất thế giới: Theo khảo sát của Hiệp hội Mì thế giới (tổ chức này hoàn toàn có thật) năm 2013, Trung Quốc là đất nước tiêu thụ nhiều mì gói nhất thế giới với 46.220 triệu gói mì trong một năm. Thương yêu mì ăn liền nổi tiếng nhất Trung Quốc là Tong-Yi, được bán ở mọi ngõ ngách tại đất nước đông dân nhất thế giới, từ các siêu thị sang trọng đến các quầy hàng bán lẻ đường phố.
Người Nhật coi mì ăn liền là phát minh tốt nhất của họ: Bên cạnh những phát minh về công nghệ vĩ đại mà người Nhật đã cống hiến cho thế giới, họ thực sự tự hào và coi mì ăn liền là một trong những phát minh tốt nhất của họ. Đó là kết quả cuộc khảo sát năm 2000 của viện nghiên cứu Fuji, Nhật Bản. Người Nhật tự hào vì tầm vóc của những gói mì ăn liền đại diện thương hiệu "Made in Japan" nay đã được coi là một loại lương thực toàn cầu.
Chỉ mất 3 triệu tiền ăn một năm nếu chỉ ăn mì gói: Một con số lý tưởng cho những người muốn tiết kiệm tiền. Tất nhiên là đây chỉ là con số thống kê trên giả thiết vì khó có người nào có thể ăn mì liên tục 1 năm ròng. Theo thống kê này, nếu chi phí cho mỗi gói mì một bữa là khoảng 13 cent (khoảng 3000 đồng) thì một năm bạn chỉ mất khoảng 142,65 USD (khoảng 3 triệu đồng) cho việc "duy trì sự sống".
Có hẳn một bảo tàng mì ăn liền: Tại Nhật Bản, để tôn vinh phát minh mà họ cho rằng là phát minh tốt nhất, người Nhật đã cho xây dựng hẳn một Bảo tàng mì cốc (Cup Noodles) tại Osaka, Nhật Bản kể về lịch sử hình thành mì ăn liền của Momofuku Ando và quá trình phát triển của công nghiệp chế biến mì ăn liền. Thú vị hơn, tại bảo tàng này còn riêng một khu vực cho khách pha chế mì theo khẩu vị của chính mình, với những miếng bánh cá in các nhân vật hoạt hình dễ thương. Có đến 5.460 cách kết hợp hương vị mì gói có thể được thực hiện tại bảo tàng này.
Mì ăn liền đã được sử dụng trong không gian, thực sự là "ăn liền": Momofuku Ando, ông tổ của mì ăn liền muốn làm ra một loại mì xách tay có thể dễ dàng ăn được mà không cần nước đun sôi để phục vụ các phi hành gia làm việc ngoài trái đất và 2 năm trước khi qua đời, năm 2005, ông đã thành công. Trong môi trường không trọng lực, mì gói được đặt trong các túi hút chân không, có thể được nấu chín mà không tới cần nước sôi. Sản phẩm này được nhà du hành vũ trụ Soichi Noguchi thưởng thức đầu tiên trên tàu con thoi Discovery.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.