- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 trường hợp không nên uống sữa đậu nành kẻo sức khỏe xuống dốc không phanh
Sữa đậu nành là loại thức uống được nhiều người yêu thích, sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai uống sữa đậu nành cũng tốt cho sức khỏe.
Sữa đậu nành giàu protein thực vật và phospholipids, giàu vitamin B1, B2 và niacin. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng chứa các khoáng chất như sắt, đặc biệt là canxi, mặc dù không nhiều như đậu phụ, nhưng lượng canxi trong sữa đậu nành cao hơn bất kỳ loại sữa khác.
Uống sữa đậu nành vào mùa xuân và mùa thu có thể giữ ẩm, điều hòa âm dương, uống sữa đậu nành vào mùa hè có thể giải nhiệt và ngăn ngừa tình trạng say nắng, làm dịu cơn khát, uống sữa đậu nành vào mùa đông có thể xua tan cảm lạnh và làm ấm dạ dày.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp không nên uống hoặc uống càng ít sữa đậu nành càng tốt.
1. Người có đường ruột, dạ dày kém không nên uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành có tính lạnh, những người khó tiêu, ợ hơi và chức năng dạ dày kém nên uống ít sữa đậu nành. Sữa đậu nành có thể tạo ra khí dưới tác dụng của enzyme, vì vậy những người bị đầy hơi và tiêu chảy tốt nhất không nên uống. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính cũng không nên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, để tránh kích thích tiết axit dạ dày quá mức và làm nặng thêm tình trạng, hoặc gây đầy hơi.
2. Không cho đường đen khi nấu sữa đậu nành
Sữa đậu nành với đường đen không dễ được cơ thể hấp thụ. Bởi vì đường nâu chứa nhiều loại axit hữu cơ, chúng liên kết với protease trong sữa đậu nành gây khó chịu trong đường ruột, nếu nấu với đường trắng không có hiện tượng này.
3. Không giữ nóng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Phương pháp giữ nhiệt này không được khuyến khích, vì môi trường nóng ẩm trong bình giữ nhiệt vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, độc tố xà phòng trong đậu nành có thể hòa tan với nước bẩn trong bình giữ nhiệt, sẽ gây hại cho sức khỏe con người.
4. Bệnh nhân gút không nên uống nhiều sữa đậu nành
Bệnh gút là một căn bệnh gây ra bởi rối loạn chuyển hóa purin. Đậu nành rất giàu purin và purin là chất ưa nước. Hơn nữa sau khi đậu nành nghiền thành bột, hàm lượng purine cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm đậu nành khác. Vì vậy, những người có triệu chứng bệnh gút, mệt mỏi, thể chất yếu, mệt mỏi về tinh thần và các triệu chứng cảm lạnh không phù hợp để uống sữa đậu nành.
5. Người bị sỏi thận
Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.
6. Người đang uống kháng sinh không nên uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành nhất định không thể uống cùng với thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, bởi vì thuốc kháng sinh và sữa đậu nành sẽ sinh ra phản ứng hóa học. Khoảng cách giữa uống sữa đậu nành và thuốc kháng sinh tốt nhất là trên 1 tiếng trở lên.
7. Người thiếu kẽm không thích hợp uống sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có chất ức chế, đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều là chất không tốt cho cơ thể. Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là đun nóng nấu sôi sữa đậu nành lên, những người uống sữa đậu nành trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.
8. Người bệnh đang hồi phục sau khi phẫu thuật hoặc sau khi bị bệnh
Phẫu thuật hoặc người bị bệnh xong đều là nhóm người có sức đề kháng cơ thể rất yếu, chức năng tiêu hóa không tốt, vì vậy trong thời gian khôi phục tốt nhất không nên uống sữa đậu nành tính hàn lạnh, như vậy dễ sinh ra buồn nôn, đau bụng đi ngoài và một số triệu chứng khác...
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.