- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 trường hợp không nên uống sữa đậu nành kẻo sức khỏe xuống dốc không phanh
Sữa đậu nành là loại thức uống được nhiều người yêu thích, sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai uống sữa đậu nành cũng tốt cho sức khỏe.
Sữa đậu nành giàu protein thực vật và phospholipids, giàu vitamin B1, B2 và niacin. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng chứa các khoáng chất như sắt, đặc biệt là canxi, mặc dù không nhiều như đậu phụ, nhưng lượng canxi trong sữa đậu nành cao hơn bất kỳ loại sữa khác.
Uống sữa đậu nành vào mùa xuân và mùa thu có thể giữ ẩm, điều hòa âm dương, uống sữa đậu nành vào mùa hè có thể giải nhiệt và ngăn ngừa tình trạng say nắng, làm dịu cơn khát, uống sữa đậu nành vào mùa đông có thể xua tan cảm lạnh và làm ấm dạ dày.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp không nên uống hoặc uống càng ít sữa đậu nành càng tốt.
1. Người có đường ruột, dạ dày kém không nên uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành có tính lạnh, những người khó tiêu, ợ hơi và chức năng dạ dày kém nên uống ít sữa đậu nành. Sữa đậu nành có thể tạo ra khí dưới tác dụng của enzyme, vì vậy những người bị đầy hơi và tiêu chảy tốt nhất không nên uống. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính cũng không nên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, để tránh kích thích tiết axit dạ dày quá mức và làm nặng thêm tình trạng, hoặc gây đầy hơi.
2. Không cho đường đen khi nấu sữa đậu nành
Sữa đậu nành với đường đen không dễ được cơ thể hấp thụ. Bởi vì đường nâu chứa nhiều loại axit hữu cơ, chúng liên kết với protease trong sữa đậu nành gây khó chịu trong đường ruột, nếu nấu với đường trắng không có hiện tượng này.
3. Không giữ nóng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Phương pháp giữ nhiệt này không được khuyến khích, vì môi trường nóng ẩm trong bình giữ nhiệt vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, độc tố xà phòng trong đậu nành có thể hòa tan với nước bẩn trong bình giữ nhiệt, sẽ gây hại cho sức khỏe con người.
4. Bệnh nhân gút không nên uống nhiều sữa đậu nành
Bệnh gút là một căn bệnh gây ra bởi rối loạn chuyển hóa purin. Đậu nành rất giàu purin và purin là chất ưa nước. Hơn nữa sau khi đậu nành nghiền thành bột, hàm lượng purine cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm đậu nành khác. Vì vậy, những người có triệu chứng bệnh gút, mệt mỏi, thể chất yếu, mệt mỏi về tinh thần và các triệu chứng cảm lạnh không phù hợp để uống sữa đậu nành.
5. Người bị sỏi thận
Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.
6. Người đang uống kháng sinh không nên uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành nhất định không thể uống cùng với thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, bởi vì thuốc kháng sinh và sữa đậu nành sẽ sinh ra phản ứng hóa học. Khoảng cách giữa uống sữa đậu nành và thuốc kháng sinh tốt nhất là trên 1 tiếng trở lên.
7. Người thiếu kẽm không thích hợp uống sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có chất ức chế, đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều là chất không tốt cho cơ thể. Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là đun nóng nấu sôi sữa đậu nành lên, những người uống sữa đậu nành trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.
8. Người bệnh đang hồi phục sau khi phẫu thuật hoặc sau khi bị bệnh
Phẫu thuật hoặc người bị bệnh xong đều là nhóm người có sức đề kháng cơ thể rất yếu, chức năng tiêu hóa không tốt, vì vậy trong thời gian khôi phục tốt nhất không nên uống sữa đậu nành tính hàn lạnh, như vậy dễ sinh ra buồn nôn, đau bụng đi ngoài và một số triệu chứng khác...
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 phút trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe14 phút trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.