- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận của bạn
Bạn có biết rằng, một số thực phẩm đặc biệt tốt cho cơ quan nào đó trong cơ thể, ví dụ như ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận của bạn.
Bạn có biết rằng, một số thực phẩm đặc biệt tốt cho cơ quan nào đó trong cơ thể, ví dụ như ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận của bạn.
Hầu hết các thực phẩm tốt cho thận đều là những thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa,
giúp cơ thể đẩy lùi gốc tự do, sản xuất năng lượng... trong cơ thể. Các
gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây tổn hại cho
protein, gen và màng tế bào, dẫn đến góp phần tăng quá trình lão hóa và
nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Để
thận thực hiện tốt chức năng của nó, chế độ ăn uống của bạn cần được bổ
sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12,
B6, C, A, E và chứa ít kali vì lượng kali nếu vào cơ thể quá nhiều có
thể khiến cho thận không lọc được hết, dẫn đến ứ đọng lại trong cơ thể,
ảnh hưởng cho tim và khả năng hoạt động của thận. Dưới đây là 15 loại
thực phẩm rất tốt cho thận của bạn mà bạn có thể bổ sung hàng ngày trong
chế độ ăn uống của mình. Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho những
người bị bệnh thận mãn tính hoặc đang chạy thận.
1. Ớt chuông đỏ
Ớt
chuông đỏ là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của
thận, bởi vì nó có ít kali. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, C,
B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng
cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại
một số loại ung thư.
Ảnh minh họa
2. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau họ cải chứa đầy các hợp chất hóa học có tác dụng phá vỡ các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bắp
cải còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống của bạn,
bởi vì nó cũng giàu vitamin K và C, chất xơ và một nguồn cung cấp
vitamin B6 và axit folic, nhưng lại chứa ít kali nên đặc biệt tốt cho
thận.
3. Súp lơ
Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận.
Súp
lơ có thể được ăn sống với nhúng hoặc trong món salad. Hấp hoặc luộc,
nó có thể được tẩm gia vị và trở thành một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể
ăn món súp lơ nghiền để làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong máu.
Ảnh minh họa
4. Tỏi
Tỏi tốt cho việc giảm viêm và giảm cholesterol. Nó cũng có chất chống oxy hóa và chống đông máu nên cũng được coi là tốt cho thận
của bạn. Tỏi sau khi được chế biến sẽ không ảnh hưởng đến tính chống
oxy hóa của nó, nhưng sẽ làm cho khả năng giảm chống đông máu và chống
viêm bị giảm đi.
5. Hành tây
Không
chỉ chứa hàm lượng kali thấp, hành tây có đầy đủ các chất flavonoid,
đặc biệt là quercetin. Flavonoid là những hóa chất tự nhiên ngăn chặn
các chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ
mà được cho là có thể giúp giảm bệnh tim và bảo vệ cơ thể chống lại
nhiều loại ung thư. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên sẽ giúp thận làm
việc hiệu quả hơn.
Hành tây cũng chứa crom,
một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa của chất béo, protein và
carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.
Ảnh minh họa
6. Quả việt quất
Quả
việt quất "thân thiện" với thận vì nó chứa các hợp chất chống oxy hóa
gọi là anthocyanidins, vitamin C, chất xơ... có thể ngăn ngừa nhiễm
trùng đường tiểu, bởi vì nó làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp
ngăn ngừa vi khuẩn bám vào bên trong của bàng quang. Quả việt quất cũng
đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
7. Quả mâm xôi
Quả
mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc
tự do. Màu đỏ của berry đến từ chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin,
cũng có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động, thải lọc của gan, thận,
cản trở sự tăng trưởng và hình thành các khối u. Quả mâm xôi còn chứa
nhiều chất xơ, vitamin C, mangan, folate, một loại vitamin B... nên tốt
cho sức khỏe nói chung.
Ảnh minh họa
8. Cá
Một
nguồn chất lượng cao của protein là cá. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ và
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên bổ sung cá trong các bữa ăn hai hoặc
ba lần một tuần. Không những là một nguồn tuyệt vời của protein, cá có
chứa chất béo có khả năng chống viêm được gọi là omega-3. Những chất béo
lành mạnh giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim. Chúng cũng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) và bảo vệ các cơ quan nội tạng, trong đó có cả thận.
Các loại cá có nhiều nhất omega-3 là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích...
9. Nho đỏ
Màu
sắc trong nho đỏ là nhờ chất flavonoid. Hợp chất này tốt cho trái tim
của bạn, bởi vì nó ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm nguy cơ cục
máu đông. Một chất chống oxy hóa khác có trong nho là resveratrol có thể
thúc đẩy sản xuất oxit nitric, làm tăng cơ bắp thư giãn trong các mạch
máu để máu lưu thông tốt hơn. Flavonoids cũng giúp bảo vệ bạn khỏi ung
thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm ở những cơ quan làm
nhiệm vụ thải lọc trong cơ thể như gan và thận.
Theo MASK
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.