- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận của bạn
Bạn có biết rằng, một số thực phẩm đặc biệt tốt cho cơ quan nào đó trong cơ thể, ví dụ như ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận của bạn.
Bạn có biết rằng, một số thực phẩm đặc biệt tốt cho cơ quan nào đó trong cơ thể, ví dụ như ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận của bạn.
Hầu hết các thực phẩm tốt cho thận đều là những thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa,
giúp cơ thể đẩy lùi gốc tự do, sản xuất năng lượng... trong cơ thể. Các
gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây tổn hại cho
protein, gen và màng tế bào, dẫn đến góp phần tăng quá trình lão hóa và
nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Để
thận thực hiện tốt chức năng của nó, chế độ ăn uống của bạn cần được bổ
sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12,
B6, C, A, E và chứa ít kali vì lượng kali nếu vào cơ thể quá nhiều có
thể khiến cho thận không lọc được hết, dẫn đến ứ đọng lại trong cơ thể,
ảnh hưởng cho tim và khả năng hoạt động của thận. Dưới đây là 15 loại
thực phẩm rất tốt cho thận của bạn mà bạn có thể bổ sung hàng ngày trong
chế độ ăn uống của mình. Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho những
người bị bệnh thận mãn tính hoặc đang chạy thận.
1. Ớt chuông đỏ
Ớt
chuông đỏ là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của
thận, bởi vì nó có ít kali. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, C,
B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng
cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại
một số loại ung thư.
Ảnh minh họa
2. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau họ cải chứa đầy các hợp chất hóa học có tác dụng phá vỡ các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bắp
cải còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống của bạn,
bởi vì nó cũng giàu vitamin K và C, chất xơ và một nguồn cung cấp
vitamin B6 và axit folic, nhưng lại chứa ít kali nên đặc biệt tốt cho
thận.
3. Súp lơ
Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận.
Súp
lơ có thể được ăn sống với nhúng hoặc trong món salad. Hấp hoặc luộc,
nó có thể được tẩm gia vị và trở thành một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể
ăn món súp lơ nghiền để làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong máu.
Ảnh minh họa
4. Tỏi
Tỏi tốt cho việc giảm viêm và giảm cholesterol. Nó cũng có chất chống oxy hóa và chống đông máu nên cũng được coi là tốt cho thận
của bạn. Tỏi sau khi được chế biến sẽ không ảnh hưởng đến tính chống
oxy hóa của nó, nhưng sẽ làm cho khả năng giảm chống đông máu và chống
viêm bị giảm đi.
5. Hành tây
Không
chỉ chứa hàm lượng kali thấp, hành tây có đầy đủ các chất flavonoid,
đặc biệt là quercetin. Flavonoid là những hóa chất tự nhiên ngăn chặn
các chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ
mà được cho là có thể giúp giảm bệnh tim và bảo vệ cơ thể chống lại
nhiều loại ung thư. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên sẽ giúp thận làm
việc hiệu quả hơn.
Hành tây cũng chứa crom,
một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa của chất béo, protein và
carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.
Ảnh minh họa
6. Quả việt quất
Quả
việt quất "thân thiện" với thận vì nó chứa các hợp chất chống oxy hóa
gọi là anthocyanidins, vitamin C, chất xơ... có thể ngăn ngừa nhiễm
trùng đường tiểu, bởi vì nó làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp
ngăn ngừa vi khuẩn bám vào bên trong của bàng quang. Quả việt quất cũng
đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
7. Quả mâm xôi
Quả
mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc
tự do. Màu đỏ của berry đến từ chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin,
cũng có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động, thải lọc của gan, thận,
cản trở sự tăng trưởng và hình thành các khối u. Quả mâm xôi còn chứa
nhiều chất xơ, vitamin C, mangan, folate, một loại vitamin B... nên tốt
cho sức khỏe nói chung.
Ảnh minh họa
8. Cá
Một
nguồn chất lượng cao của protein là cá. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ và
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên bổ sung cá trong các bữa ăn hai hoặc
ba lần một tuần. Không những là một nguồn tuyệt vời của protein, cá có
chứa chất béo có khả năng chống viêm được gọi là omega-3. Những chất béo
lành mạnh giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim. Chúng cũng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) và bảo vệ các cơ quan nội tạng, trong đó có cả thận.
Các loại cá có nhiều nhất omega-3 là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích...
9. Nho đỏ
Màu
sắc trong nho đỏ là nhờ chất flavonoid. Hợp chất này tốt cho trái tim
của bạn, bởi vì nó ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm nguy cơ cục
máu đông. Một chất chống oxy hóa khác có trong nho là resveratrol có thể
thúc đẩy sản xuất oxit nitric, làm tăng cơ bắp thư giãn trong các mạch
máu để máu lưu thông tốt hơn. Flavonoids cũng giúp bảo vệ bạn khỏi ung
thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm ở những cơ quan làm
nhiệm vụ thải lọc trong cơ thể như gan và thận.
Theo MASK
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.