- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cam: Rất tốt nhưng nên nhớ 4 "nguyên tắc bất khả xâm phạm"
Là một loại quả "đại bổ" được nhiều người ưa chuộng, nhưng cam không phải là thực phẩm có thể ăn một cách tùy tiện.
Là một loại quả "đại bổ" được nhiều người ưa chuộng, nhưng cam không phải là thực phẩm có thể ăn một cách tùy tiện.
Trung Y cho rằng cam có tác dụng nhuận phế, khỏi ho, tiêu đờm, kiện tỳ, thuận khí, giải khát và nhiều công hiệu thần kỳ khác.
Đặc biệt, loại trái cây này còn được mệnh danh là “thức quả thượng thừa” vô cùng tốt cho người lớn tuổi bị viêm phế quản cấp và mãn tính hoặc những đối tượng mắc các bệnh về tim mạch.
Một loại quả - năm vị thuốc
Thịt quả: Sở hữu vị chua ngọt, tính mát, thịt quả cam không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp khai thông khí huyết, khỏi ho, nhuận phế.
Đồng thời, đây cũng là bài thuốc giải rượu, trị nôn, chữa miệng khô, lưỡi khô, ho khan cùng nhiều chứng bệnh khác.
Nhờ hàm lượng cao vitamin B1, vitamin P, thịt quả cam được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tăng lipid trong máu, xơ vữa động mạch cùng một số chứng bệnh về tim mạch.
Đặc biệt, nomilin có trong “thịt” của loại trái cây này là chất chống ung thư hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Vỏ cam xanh: Lớp vỏ màu xanh bao bọc bên ngoài quả cam còn xanh là một vị thuốc Trung y được biết tới với tên gọi “thanh bì”.
Thanh bì tính ôn, vị cay, đắng, giúp thông gan, thông khí, tiêu đờm. So với vỏ cam chín, loại vỏ xanh này có công dụng mạnh hơn, thường dùng khi khí gan uất trệ, ngực sưng, ngược sườn đau…
Vỏ cam chín: Được biết tới với tên gọi “trần bì”, vỏ cam chín là một vị thuốc tốt với tính ôn, vị cay, đắng.
Trần bì có tác dụng lưu thông khí huyết, kiện tỳ, tiêu đờm, khỏi ho, ho khan có đờm lạnh, đồng thời trị giảm thiểu các tật bệnh về tiêu hóa như biếng ăn, nôn mửa, ợ hơi, nấc, tiêu chảy, ngộ độc cua, cá…
Hạt cam: Có vị đắng the, tính bình, quất hạch (tên khác của hạt cam) thường được dùng làm thuốc lưu thông khí huyết, giảm đau (đau tinh hoàn, đau thoát vị, đau lưng…) và tiêu viêm.
Xơ cam: “Quất lạc” (tên khác của xơ quýt) có vị đắng, cay, tính bình, giúp hành khí, thông kinh lạc, tiêu đờm, chủ trị đờm kết, chữa ho, ngực sườn trướng tức.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn cam
Mặc dù có nhiều công dụng, nhưng cam không phải là loại trái cây có thể ăn tùy tiện.
Không nên ăn vào trước bữa ăn hoặc lúc đói: Bên trong thịt cam có chứa nhiều acid hữu cơ, dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu ăn cam vào trước lúc ăn cơm hoặc khi đang đói có thể làm tổn thương dạ dày.
Không ăn cùng sữa tươi: Protein trong sữa tươi sẽ phản ứng với acid cùng vitamin C trong cam và kết tủa, gây ra hiện tượng trướng bụng, đau bụng, đi tả và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, hấp thu.
Vì vậy, mọi người lưu ý không nên uống sữa trong vòng 1 giờ trước và sau khi ăn cam.
Không thích hợp cho người “âm hư”: Chứng âm hư có các biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thể trạng gầy còm, miệng ráo, họng khô, chóng mặt mất ngủ, ra mồ hôi trộm…
Trung y cho rằng cam tính ôn, ăn nhiều dễ “hỏa vượng” (bốc hỏa), những người bị âm hư, dương thịnh ăn vào dễ bị lở miệng, khô miệng, đau họng, táo bón và nhiều triệu chứng khác.
Bởi vậy, các người “âm hư” không nằm trong danh sách các đối tượng được khuyến khích ăn cam.
Trẻ em không nên ăn quá nhiều: Việc ăn nhiều cam có thể dẫn tới tình trạng nóng trong ở trẻ. Nếu phát hiện cơ thể có các triệu chứng như viêm lưỡi, viêm nha chu, viêm họng, các em nên dừng ăn cam từ 1-2 tuần.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe2 phút trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.