- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cam: Rất tốt nhưng nên nhớ 4 "nguyên tắc bất khả xâm phạm"
Là một loại quả "đại bổ" được nhiều người ưa chuộng, nhưng cam không phải là thực phẩm có thể ăn một cách tùy tiện.
Là một loại quả "đại bổ" được nhiều người ưa chuộng, nhưng cam không phải là thực phẩm có thể ăn một cách tùy tiện.
Trung Y cho rằng cam có tác dụng nhuận phế, khỏi ho, tiêu đờm, kiện tỳ, thuận khí, giải khát và nhiều công hiệu thần kỳ khác.
Đặc biệt, loại trái cây này còn được mệnh danh là “thức quả thượng thừa” vô cùng tốt cho người lớn tuổi bị viêm phế quản cấp và mãn tính hoặc những đối tượng mắc các bệnh về tim mạch.
Một loại quả - năm vị thuốc
Thịt quả: Sở hữu vị chua ngọt, tính mát, thịt quả cam không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp khai thông khí huyết, khỏi ho, nhuận phế.
Đồng thời, đây cũng là bài thuốc giải rượu, trị nôn, chữa miệng khô, lưỡi khô, ho khan cùng nhiều chứng bệnh khác.
Nhờ hàm lượng cao vitamin B1, vitamin P, thịt quả cam được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tăng lipid trong máu, xơ vữa động mạch cùng một số chứng bệnh về tim mạch.
Đặc biệt, nomilin có trong “thịt” của loại trái cây này là chất chống ung thư hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Vỏ cam xanh: Lớp vỏ màu xanh bao bọc bên ngoài quả cam còn xanh là một vị thuốc Trung y được biết tới với tên gọi “thanh bì”.
Thanh bì tính ôn, vị cay, đắng, giúp thông gan, thông khí, tiêu đờm. So với vỏ cam chín, loại vỏ xanh này có công dụng mạnh hơn, thường dùng khi khí gan uất trệ, ngực sưng, ngược sườn đau…
Vỏ cam chín: Được biết tới với tên gọi “trần bì”, vỏ cam chín là một vị thuốc tốt với tính ôn, vị cay, đắng.
Trần bì có tác dụng lưu thông khí huyết, kiện tỳ, tiêu đờm, khỏi ho, ho khan có đờm lạnh, đồng thời trị giảm thiểu các tật bệnh về tiêu hóa như biếng ăn, nôn mửa, ợ hơi, nấc, tiêu chảy, ngộ độc cua, cá…
Hạt cam: Có vị đắng the, tính bình, quất hạch (tên khác của hạt cam) thường được dùng làm thuốc lưu thông khí huyết, giảm đau (đau tinh hoàn, đau thoát vị, đau lưng…) và tiêu viêm.
Xơ cam: “Quất lạc” (tên khác của xơ quýt) có vị đắng, cay, tính bình, giúp hành khí, thông kinh lạc, tiêu đờm, chủ trị đờm kết, chữa ho, ngực sườn trướng tức.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn cam
Mặc dù có nhiều công dụng, nhưng cam không phải là loại trái cây có thể ăn tùy tiện.
Không nên ăn vào trước bữa ăn hoặc lúc đói: Bên trong thịt cam có chứa nhiều acid hữu cơ, dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu ăn cam vào trước lúc ăn cơm hoặc khi đang đói có thể làm tổn thương dạ dày.
Không ăn cùng sữa tươi: Protein trong sữa tươi sẽ phản ứng với acid cùng vitamin C trong cam và kết tủa, gây ra hiện tượng trướng bụng, đau bụng, đi tả và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, hấp thu.
Vì vậy, mọi người lưu ý không nên uống sữa trong vòng 1 giờ trước và sau khi ăn cam.
Không thích hợp cho người “âm hư”: Chứng âm hư có các biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thể trạng gầy còm, miệng ráo, họng khô, chóng mặt mất ngủ, ra mồ hôi trộm…
Trung y cho rằng cam tính ôn, ăn nhiều dễ “hỏa vượng” (bốc hỏa), những người bị âm hư, dương thịnh ăn vào dễ bị lở miệng, khô miệng, đau họng, táo bón và nhiều triệu chứng khác.
Bởi vậy, các người “âm hư” không nằm trong danh sách các đối tượng được khuyến khích ăn cam.
Trẻ em không nên ăn quá nhiều: Việc ăn nhiều cam có thể dẫn tới tình trạng nóng trong ở trẻ. Nếu phát hiện cơ thể có các triệu chứng như viêm lưỡi, viêm nha chu, viêm họng, các em nên dừng ăn cam từ 1-2 tuần.
-
Sức khỏe18 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe59 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.