- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chay thế nào là đúng cách?
Phụ nữ chuẩn bị mang thai thì nên ăn chay 2 3 ngày trong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay có sữa và trứng.
Phụ nữ chuẩn bị mangthai thì nên ăn chay 2 - 3 ngày trong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay cósữa và trứng.
Ăn chay có thể phòngchống béo phì và các bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ungthư… Tuy nhiên, nếu không biết cân đối bữa ăn và kết hợpthực phẩm thì ăn chay lại phản tác dụng.
Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Bệnh việnBạch Mai, ăn chay không đúng cách sẽ dẫn đến thiếu năng lượng kéo dài.Người ăn chay cần biết kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo đủnăng lượng, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, vitamin và yếu tố vilượng.
Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng
Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên cho biết, hiện chưa có nghiên cứu nào chứngminh phụ nữ ăn chay trường dẫn đến khó thụ thai, vô sinh. Tuy nhiên, cóđiều chắc chắn với những người có ý định sinh em bé là: ăn chay trườngkhông tốt cho em bé.
Không nên ăn chay quá 5 ngày/tuần |
Lý do là trong cơ thể có 8 loại axit amin không tựtổng hợp được mà bắt buộc phải bổ sung từ thực phẩm, nếu ăn chay có thểgây thiếu hụt các axit amin này và làm rối loạn các quá trình chuyển hoáprotid. Vì vậy, phụ nữ chuẩn bị mang thai thì chỉ nên ăn chay 2 - 3 ngàytrong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay có sữa và trứng.
Các bác sĩ cũng khuyếncáo, phụ nữ sau khi sinh không nên vội ăn kiêng, ăn chay để lấy lại vócdáng. Vì sau khi sinh, họ phải cho con bú và cần một lượng calo cao hơnso với bình thường. Trong khi đó, chế độ ăn chay thiếu các axit amin cógiá trị sinh học cao, sẽ không đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Đặcbiệt, phụ nữ sau sinh và đang nuôi con bú cần một lượng canxi và sắt caomà ở chế độ ăn chay, sự hấp thu canxi và sắt không cao nên sẽ ảnh hưởngtới hệ xương của mẹ và bé. Tốt nhất là hết giai đoạn cho con bú mới đượcăn chay.
Phải biết kết hợp thực phẩm
Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinhdưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, quan niệm ăn chay chỉ ăn rau là sailầm nghiêm trọng. Trong rau có đường và một số vitamin, tuy nhiên lượngđường chỉ chiếm vài % trong nhu cầu năng lượng, vì vậy nếu chỉ ăn rauthì cơ thể sẽ thiếu hụt năng lượng. “Về phương diện khoa học dinh dưỡng,ăn chay cũng cần ăn đầy đủ các nhóm glucid (chất bột), protein (chấtđạm), lipit (chất béo), vitamin và khoáng chất”, bác sĩ Thanh nhấn mạnh.
Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, nhóm protein có thể tìm thấy nhiều trongcác loại đậu (đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan); nhóm glucid cótrong gạo, ngô, khoai; nhóm chất béo có trong dầu thực vật; canxi cónhiều trong nấm mèo, cần tây, nấm hương; sắt hay có trong các loại rauthẫm màu như rau dền, rau đay, đậu phụ, nấm hương.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên ăn chay trường mà chỉnên ăn chay 2 - 5 ngày trong tuần. Người mắc các bệnh nhiễm trùng, trẻem đang thời kỳ phát triển, phụ nữ đang có thai và trong thời kỳ cho conbú, bệnh nhân mắc các bệnh về thận là những đối tượng không nên ăn chay.
Theo Lan Hương
Đất Việt
-
Sức khỏe13 phút trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe19 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.