Ăn chay thế nào là đúng cách?

Phụ nữ chuẩn bị mang thai thì nên ăn chay 2 3 ngày trong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay có sữa và trứng.

Phụ nữ chuẩn bị mangthai thì nên ăn chay 2 - 3 ngày trong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay cósữa và trứng.

Ăn chay có thể phòngchống béo phì và các bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ungthư… Tuy nhiên, nếu không biết cân đối bữa ăn và  kết hợpthực phẩm thì ăn chay lại phản tác dụng.

Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Bệnh việnBạch Mai, ăn chay không đúng cách sẽ dẫn đến thiếu năng lượng kéo dài.Người ăn chay cần biết kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo đủnăng lượng, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, vitamin và yếu tố vilượng.

Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên cho biết, hiện chưa có nghiên cứu nào chứngminh phụ nữ ăn chay trường dẫn đến khó thụ thai, vô sinh. Tuy nhiên, cóđiều chắc chắn với những người có ý định sinh em bé là:  ăn chay trườngkhông tốt cho em bé.

Ăn chay thế nào là đúng cách?

Không nên ăn chay quá 5 ngày/tuần

Lý do là trong cơ thể có 8 loại axit amin không tựtổng hợp được mà bắt buộc phải bổ sung từ thực phẩm, nếu ăn chay có thểgây thiếu hụt các axit amin này và làm rối loạn các quá trình chuyển hoáprotid. Vì vậy, phụ nữ chuẩn bị mang thai thì chỉ nên ăn chay 2 - 3 ngàytrong tuần, và nên áp dụng chế độ ăn chay có sữa và trứng.

Các bác sĩ cũng khuyếncáo, phụ nữ sau khi sinh không nên vội ăn kiêng, ăn chay để lấy lại vócdáng. Vì sau khi sinh, họ phải cho con bú và cần một lượng calo cao hơnso với bình thường. Trong khi đó, chế độ ăn chay thiếu các axit amin cógiá trị sinh học cao, sẽ không đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Đặcbiệt, phụ nữ sau sinh và đang nuôi con bú cần một lượng canxi và sắt caomà ở chế độ ăn chay, sự hấp thu canxi và sắt không cao nên sẽ ảnh hưởngtới hệ xương của mẹ và bé. Tốt nhất là hết giai đoạn cho con bú mới đượcăn chay.

Phải biết kết hợp thực phẩm

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinhdưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, quan niệm ăn chay chỉ ăn rau là sailầm nghiêm trọng. Trong rau có đường và một số vitamin, tuy nhiên lượngđường chỉ chiếm vài % trong nhu cầu năng lượng, vì vậy nếu chỉ ăn rauthì cơ thể sẽ thiếu hụt năng lượng. “Về phương diện khoa học dinh dưỡng,ăn chay cũng cần ăn đầy đủ các nhóm glucid (chất bột), protein (chấtđạm), lipit (chất béo), vitamin và khoáng chất”, bác sĩ Thanh nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, nhóm protein có thể tìm thấy nhiều trongcác loại đậu (đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan); nhóm glucid cótrong gạo, ngô, khoai; nhóm chất béo có trong dầu thực vật; canxi cónhiều trong nấm mèo, cần tây, nấm hương; sắt hay có trong các loại rauthẫm màu như rau dền, rau đay, đậu phụ, nấm hương.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên ăn chay trường mà chỉnên ăn chay 2 - 5 ngày trong tuần. Người mắc các bệnh nhiễm trùng, trẻem đang thời kỳ phát triển, phụ nữ đang có thai và trong thời kỳ cho conbú, bệnh nhân mắc các bệnh về thận là những đối tượng không nên ăn chay.

Theo Lan Hương
Đất Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.