- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
ừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
Tăng cường miễn dịch, phòng bệnh hiệu quả
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong táo đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Các chất chống oxy hóa trong táo đỏ cũng giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết vào mùa đông khi cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công.
Cải thiện giấc ngủ
Táo đỏ, một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền, đã được chứng minh có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể. Các hợp chất sinh học như saponin và flavonoid trong táo đỏ hoạt động như những "vị thuốc an thần" tự nhiên, giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương. Khi các tế bào thần kinh được thư giãn, căng thẳng và lo âu sẽ giảm đi, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ đến nhanh hơn và sâu hơn. Bên cạnh đó, táo đỏ còn hỗ trợ cân bằng lại nhịp sinh học, giúp cơ thể dễ dàng điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức, từ đó mang đến một giấc ngủ trọn vẹn và sâu sắc.
Táo đỏ cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Táo đỏ là một kho tàng dinh dưỡng, chứa không chỉ kali mà còn nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như vitamin C, vitamin A, sắt, canxi,... Đặc biệt, hàm lượng kali dồi dào trong táo đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giúp mạch máu giãn nở và giảm căng thẳng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có trong táo đỏ còn giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa
Táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, polysaccharide và saponin. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì làn da tươi trẻ, mịn màng. Táo đỏ chứa ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Táo đỏ làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Healthline
Tăng cường sức khỏe não bộ, ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong táo đỏ giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.
Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong táo đỏ có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định tác dụng này của táo đỏ.
Cách sử dụng táo đỏ
- Táo đỏ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ăn trực tiếp, nấu nước, hầm canh, làm mứt. Tuy nhiên, khi sử dụng táo đỏ cần lưu ý những điều sau:
- Táo đỏ có tính nóng, những người có thể trạng nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, táo bón nên hạn chế sử dụng.
- Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng táo đỏ.
- Không nên ăn quá nhiều táo đỏ cùng một lúc, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Không nên kết hợp táo đỏ với một số thực phẩm như gan động vật, hải sản, hành lá
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.