- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gấc trẻ lâu
Trái gấc có vỏ ngoài xù xì gai nhọn nhưng bên trong lại đỏ hồng, ngon ngọt. Ruột gấc chứa đựng nhiều sinh tố và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể.
Trái gấc có vỏ ngoài xù xìgai nhọn nhưng bên trong lại đỏ hồng, ngon ngọt. Ruột gấc chứa đựng nhiềusinh tố và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể.
Các nhà khoa học Nhật Bảnđặc biệt quan tâm đến gấc. Họ đã phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡngtại TP.HCM nghiên cứu và nhận thấy trong gấc có nhiều chất chống oxy hóa cónồng độ cao (lượng lycopen, tiền vitamin A trong phần ăn được của trái gấccao gấp mười các loại trái cây và rau quả được xem là giàu sinh tố như càchua, cà rốt, khoai lang). Như vậy, ăn gấc ngoài công dụng sáng mắt còn giúpda dẻ căng mịn…
Món ăn làm từ gấc được nhiềungười biết đến là xôi gấc. Gấc bổ đôi nạo lấy ruột, pha với chút rượutrắng, sau đó trộn với gạo nếp (rượu giúp ruột gấc tạo ra màu đỏ cam rực rỡ,nếu không dùng rượu, màu xôi không đẹp). Dùng chõ hông xôi. Khi xôi chín,còn đang nóng, trộn vào đó vài thìa đường, dầu phi hành. Điều cần nhớ khi ănxôi gấc là ăn cả lớp màng bao quanh hạt vì phần này chứa nhiều vitamin E, Avà các chất duy trì sự trẻ đẹp.
Các nghiên cứu gần đây chothấy, lycopen, bêtacaroten, alphatocopherol có trong gấc giúp ngăn ngừa từxa bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt. Các chất có trong gấc còn ngăn ngừahình thành cholesterol, có giá trị cao trong hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, taibiến… Do đó, các bà nội trợ cần “ưu tiên” dùng gấc làm món ăn. Hiện người tađã chế được nhiều món ăn từ gấc như: bánh mì xăng uýt ăn với mứt gấc.
Cách làm mứt khá đơn giản:trộn gấc với đường rồi sấy khô. Phức tạp hơn, nấu gấc trong vòng 15 phút,lược bỏ hạt, thêm nước và đường, tiếp tục vừa nấu vừa khuấy trong khoảng 15phút, thử lại bằng cách nhỏ một giọt mứt vào chén nước, nếu giọt mứt khôngtan là mứt đã được, để nguội, bảo quản nơi khô mát. Món dầu gấc được chế tạobằng cách đun sôi gấc với dầu rồi lọc bỏ xác. Dầu này cho vào các món ăn đểtạo màu đẹp mắt, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
Ở vùng phía bắc Thái Lan,người ta còn dùng đọt gấc để luộc hoặc xào như chúng ta ăn đọt khoai lang,đọt bí… Người Thái Lan cho rằng đọt gấc cũng như trái gấc rất bổ dưỡng vàchứa nhiều chất xơ. Do gấc chứa nhiều thành phần giúp trẻ hóa, giúp cho hệmiễn dịch “cường tráng” nên nhiều công ty dược trong nước đã sản xuất viêndầu gấc. Trong trường hợp cảm thấy da khô, mắt mờ mà ngại ăn xôi, hãy thửdùng viên dầu gấc, sau một tuần lễ sẽ thấy ngay kết quả.
Theo PNO
-
Sức khỏe16 phút trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe7 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.