- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn lẩu hôm trước, hôm sau nôn ra máu, người phụ nữ bị loét thực quản, viêm dạ dày vì thói quen ăn lẩu kiểu này
Ngay sau khi ăn lẩu, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt.
Ngay sau khi ăn lẩu, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt. Ngày hôm sau, cô bị ho ra máu.
Món lẩu không còn là món ăn xa lạ, nó thậm chí còn được ưa chuộng ở rất nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á. Vào mùa đông, thời tiết lành lạnh, người ta càng thích cùng nhau quây quần, xì xụp bên nồi lẩu, nói những câu chuyện vui vẻ. Và rồi lẩu được coi là món ăn "quốc dân", có thể chế biến phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí thêm nhiều thảo dược, các loại thực phẩm quý giá, lợi cho sức khỏe...
Vào mùa đông, thời tiết lành lạnh, người ta càng thích cùng nhau quây quần, xì xụp bên nồi lẩu, nói những câu chuyện vui vẻ.
Nhưng đặt tất cả sự ngon lành sang một bên thì kiểu ăn uống này vẫn không được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao bởi thực tế, đã có không ít trường hợp gặp rủi ro đáng tiếc chỉ vì thích ăn lẩu. Trường hợp người phụ nữ dưới đây bị ho ra máu sau hôm ăn lẩu là một ví dụ.
Cụ thể, cô gái họ Trương, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc, là người rất thích ăn lẩu. Ngày 25/12/2019, cô đã cùng bạn bè ăn lẩu nhân ngày Giáng sinh. Ngay sau khi ăn xong, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng cảm giác đó có lẽ do vô tình nuốt phải những mảnh xương hoặc vỏ thức ăn bị cháy gây tổn thương cổ họng nên cô không chú ý đến nó nữa.
Vào sáng hôm sau, cô Trương thức dậy với cơn đau kéo dài ở cổ họng, và nó thậm chí còn đau hơn khi cô cố nuốt nước bọt. Cuối cùng, cô bị ho ra máu. Ngay lập tức cô đã đến Bệnh viện Nhân dân đầu tiên để khám.
Ngay sau khi ăn xong, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại đây đã hiểu ngay tình hình và suy đoán rằng cô có thể bị bỏng thực quản. Các bác sĩ từ khoa tiêu hóa đã tiếp tục với nội soi dạ dày để xem xét thì thấy thực quản của cô bị loét một vết rất lớn với kích thước tới 22cm. Cô Trương cũng được chẩn đoán bị loét thực quản, viêm dạ dày không teo mạn tính và trào ngược dịch mật. Mặc dù điều đó thật tồi tệ, nhưng rất may mắn, cô đã được điều trị đúng cách và đang trong quá trình hồi phục.
Bác sĩ đã cảnh báo nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cô Trương là do cô đã ăn thức ăn quá nóng và ăn quá nhanh. Kiểu ăn uống này gây thiệt hại rất lớn cho thực quản, dạ dày và phần còn lại của hệ thống tiêu hóa. Nếu tiếp tục ăn uống như vậy trong thời gian dài thì cuối cùng có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm trên 65 độ C sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
Nếu tiếp tục ăn quá nhanh và quá nóng trong thời gian dài thì cuối cùng có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Nói đến ăn lẩu, lương ý Vũ Quốc Trung đưa ra lưu ý như sau: Hầu hết các món lẩu đều sử dụng nhiều gia vị, thậm chí có những người còn thích ăn gia vị cay thật cay để ngon miệng hơn. Chính vì vậy, không phải đối tượng nào cũng nên ăn lẩu và nếu ăn nhiều món ăn cay nóng này thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Hơn nữa, khi ăn lẩu, nhiều người khi nhúng đồ ăn có khi không để ý xem đã chín chưa, bởi vậy, có thể ăn thực phẩm mới chín tái mà không biết. Khi nhúng đồ ăn qua loa trong nước sôi thì không thể tiêu diệt được hết ký sinh trùng bám trên thực phẩm, người ăn sẽ phải đối mặt với các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu ăn lẩu, tốt nhất nên nhúng đồ ăn cho chín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình