- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn lẩu hôm trước, hôm sau nôn ra máu, người phụ nữ bị loét thực quản, viêm dạ dày vì thói quen ăn lẩu kiểu này
Ngay sau khi ăn lẩu, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt.
Ngay sau khi ăn lẩu, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt. Ngày hôm sau, cô bị ho ra máu.
Món lẩu không còn là món ăn xa lạ, nó thậm chí còn được ưa chuộng ở rất nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á. Vào mùa đông, thời tiết lành lạnh, người ta càng thích cùng nhau quây quần, xì xụp bên nồi lẩu, nói những câu chuyện vui vẻ. Và rồi lẩu được coi là món ăn "quốc dân", có thể chế biến phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí thêm nhiều thảo dược, các loại thực phẩm quý giá, lợi cho sức khỏe...
Vào mùa đông, thời tiết lành lạnh, người ta càng thích cùng nhau quây quần, xì xụp bên nồi lẩu, nói những câu chuyện vui vẻ.
Nhưng đặt tất cả sự ngon lành sang một bên thì kiểu ăn uống này vẫn không được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao bởi thực tế, đã có không ít trường hợp gặp rủi ro đáng tiếc chỉ vì thích ăn lẩu. Trường hợp người phụ nữ dưới đây bị ho ra máu sau hôm ăn lẩu là một ví dụ.
Cụ thể, cô gái họ Trương, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc, là người rất thích ăn lẩu. Ngày 25/12/2019, cô đã cùng bạn bè ăn lẩu nhân ngày Giáng sinh. Ngay sau khi ăn xong, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực. Cô có cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng cảm giác đó có lẽ do vô tình nuốt phải những mảnh xương hoặc vỏ thức ăn bị cháy gây tổn thương cổ họng nên cô không chú ý đến nó nữa.
Vào sáng hôm sau, cô Trương thức dậy với cơn đau kéo dài ở cổ họng, và nó thậm chí còn đau hơn khi cô cố nuốt nước bọt. Cuối cùng, cô bị ho ra máu. Ngay lập tức cô đã đến Bệnh viện Nhân dân đầu tiên để khám.
Ngay sau khi ăn xong, cô Trương đã cảm thấy khó chịu và đau ở cổ họng và ngực.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại đây đã hiểu ngay tình hình và suy đoán rằng cô có thể bị bỏng thực quản. Các bác sĩ từ khoa tiêu hóa đã tiếp tục với nội soi dạ dày để xem xét thì thấy thực quản của cô bị loét một vết rất lớn với kích thước tới 22cm. Cô Trương cũng được chẩn đoán bị loét thực quản, viêm dạ dày không teo mạn tính và trào ngược dịch mật. Mặc dù điều đó thật tồi tệ, nhưng rất may mắn, cô đã được điều trị đúng cách và đang trong quá trình hồi phục.
Bác sĩ đã cảnh báo nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cô Trương là do cô đã ăn thức ăn quá nóng và ăn quá nhanh. Kiểu ăn uống này gây thiệt hại rất lớn cho thực quản, dạ dày và phần còn lại của hệ thống tiêu hóa. Nếu tiếp tục ăn uống như vậy trong thời gian dài thì cuối cùng có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm trên 65 độ C sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
Nếu tiếp tục ăn quá nhanh và quá nóng trong thời gian dài thì cuối cùng có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Nói đến ăn lẩu, lương ý Vũ Quốc Trung đưa ra lưu ý như sau: Hầu hết các món lẩu đều sử dụng nhiều gia vị, thậm chí có những người còn thích ăn gia vị cay thật cay để ngon miệng hơn. Chính vì vậy, không phải đối tượng nào cũng nên ăn lẩu và nếu ăn nhiều món ăn cay nóng này thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Hơn nữa, khi ăn lẩu, nhiều người khi nhúng đồ ăn có khi không để ý xem đã chín chưa, bởi vậy, có thể ăn thực phẩm mới chín tái mà không biết. Khi nhúng đồ ăn qua loa trong nước sôi thì không thể tiêu diệt được hết ký sinh trùng bám trên thực phẩm, người ăn sẽ phải đối mặt với các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu ăn lẩu, tốt nhất nên nhúng đồ ăn cho chín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcChế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể khiến huyết áp tăng vọt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu