- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn lẩu thập cẩm bị mẩn ngứa, nổi mề đay: Chuyên gia giải đáp nguyên nhân
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, cũng có một số người gặp rắc rối với món ăn này.
Vào những ngày mùa đông lạnh, mọi người thường hay ăn lẩu, nhất là lẩu thập cẩm, có tôm, cua, và vài loại hải sản khác. Một số người sau khi ăn xong có triệu chứng mẩn ngứa, đấy là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm.
TS.BS Bùi Văn Khánh - Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay, bác sĩ đã gặp khá nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám vì tình trạng dị ứng với tôm, cua và hải sản.
Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với một chất lạ, mà y học gọi là dị nguyên. Chất lạ này có thể hoàn toàn không gây hại ở những người bình thường, ví dụ như tôm, cua, phấn hoa hay các loại hạt. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, cơ thể họ sinh ra các phản ứng dị ứng với các loại protein có trong tôm, cua, lạc (đậu phộng), phấn hoa.
"Biểu hiện của bệnh dị ứng rất phức tạp. Nếu tình trạng nhẹ nhàng có thể chỉ là biểu hiện ngoài da như mề đay, phù mạch. Tuy nhiên các biểu hiện này có thể nặng hơn và tiến triển thành phản vệ, sốc phản vệ, thậm chí tử vong", bác sĩ Khánh nói.
Nhiều người bị dị ứng tôm mà không dám ăn các hải sản khác, theo bác sĩ Khánh đây là điều không cần thiết. Vì hải sản bao gồm nhiều loại tôm, cua, cá tuyết, cá ngừ… Không phải bạn bị dị ứng tôm sẽ bị dị ứng các loại hải sản khác.
Lẩu thẩm cẩm, ảnh minh hoạ.
Để phòng tránh tình trạng dị ứng xảy ra, điều đầu tiên bạn cần phải làm là được chẩn đoán chính xác xem bị dị ứng với loại hải sản nào. Việc xét nghiệm tìm nguyên nhân dị ứng sẽ khẳng định cho bạn biết nguyên nhân nào gây dị ứng và bác sĩ Dị ứng sẽ đưa ra lời tư vấn về thuốc cũng như chế độ ăn phù hợp.
Trường hợp người bệnh đã từng có tiền sử phản vệ mức độ nặng với thức ăn sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng bút tiêm tự động adrenalin trong trường hợp cấp cứu.
Bác sĩ Khanh cho biết thêm, trước đây, khi được chẩn đoán dị ứng tôm, cua, cách duy nhất có thể làm để phòng tránh tình trạng dị ứng là không ăn những thực phẩm đó nữa. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch đường uống hoặc giảm mẫn cảm với thức ăn sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Liệu pháp miễn dịch đường uống được thực hiện bằng cách cho người bệnh tiêu thụ một lượng rất nhỏ thực phẩm gây dị ứng cho đến khi cơ thể có khả năng dung nạp. Liệu pháp miễn dịch đường uống giúp hệ miễn dịch ngừng phản ứng quá mức với thực phẩm gây dị ứng. Từ đó thì người bệnh có thể ăn lại các món ăn này một cách an toàn.
Khi dùng liệu pháp điều trị này cần được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự theo dõi của BS chuyên khoa Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng và được thực hiện ở cơ sở có khả năng cấp cứu tình trạng phản vệ.
Không chỉ có hải sản, bất cứ thực phẩm nào đều có thể gây dị ứng. Tại Mỹ, có tới 1,8% dân số dị ứng đậu phộng và người bệnh thường có các biểu hiện phản vệ nguy kịch sau khi ăn loại thực phẩm này. Bởi vậy, khi nghi ngờ dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm hay phấn hoa, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Dị ứng để được chẩn đoán bệnh và nhận được những lời tư vấn phù hợp.
Theo các chuyên gia, hiện nay dị ứng thực phẩm đang có xu hướng gia tăng, dị nguyên gây dị ứng có thể có trong nguồn gốc bản chất của các loại thực phẩm và những nguyên liệu, phụ gia dùng để bảo quản, chế biến thực phẩm.
Để phòng ngừa dị ứng, mọi người cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ em. Cần biết rõ loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng để phòng tránh, cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng để phát hiện và có biện pháp xử trí can thiệp khi cần thiết, nhất là trong các trường hợp dị ứng nặng với tình trạng nguy kịch.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 phút trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.