- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn lẩu thập cẩm bị mẩn ngứa, nổi mề đay: Chuyên gia giải đáp nguyên nhân
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, cũng có một số người gặp rắc rối với món ăn này.
Vào những ngày mùa đông lạnh, mọi người thường hay ăn lẩu, nhất là lẩu thập cẩm, có tôm, cua, và vài loại hải sản khác. Một số người sau khi ăn xong có triệu chứng mẩn ngứa, đấy là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm.
TS.BS Bùi Văn Khánh - Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay, bác sĩ đã gặp khá nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám vì tình trạng dị ứng với tôm, cua và hải sản.
Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với một chất lạ, mà y học gọi là dị nguyên. Chất lạ này có thể hoàn toàn không gây hại ở những người bình thường, ví dụ như tôm, cua, phấn hoa hay các loại hạt. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, cơ thể họ sinh ra các phản ứng dị ứng với các loại protein có trong tôm, cua, lạc (đậu phộng), phấn hoa.
"Biểu hiện của bệnh dị ứng rất phức tạp. Nếu tình trạng nhẹ nhàng có thể chỉ là biểu hiện ngoài da như mề đay, phù mạch. Tuy nhiên các biểu hiện này có thể nặng hơn và tiến triển thành phản vệ, sốc phản vệ, thậm chí tử vong", bác sĩ Khánh nói.
Nhiều người bị dị ứng tôm mà không dám ăn các hải sản khác, theo bác sĩ Khánh đây là điều không cần thiết. Vì hải sản bao gồm nhiều loại tôm, cua, cá tuyết, cá ngừ… Không phải bạn bị dị ứng tôm sẽ bị dị ứng các loại hải sản khác.
Lẩu thẩm cẩm, ảnh minh hoạ.
Để phòng tránh tình trạng dị ứng xảy ra, điều đầu tiên bạn cần phải làm là được chẩn đoán chính xác xem bị dị ứng với loại hải sản nào. Việc xét nghiệm tìm nguyên nhân dị ứng sẽ khẳng định cho bạn biết nguyên nhân nào gây dị ứng và bác sĩ Dị ứng sẽ đưa ra lời tư vấn về thuốc cũng như chế độ ăn phù hợp.
Trường hợp người bệnh đã từng có tiền sử phản vệ mức độ nặng với thức ăn sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng bút tiêm tự động adrenalin trong trường hợp cấp cứu.
Bác sĩ Khanh cho biết thêm, trước đây, khi được chẩn đoán dị ứng tôm, cua, cách duy nhất có thể làm để phòng tránh tình trạng dị ứng là không ăn những thực phẩm đó nữa. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch đường uống hoặc giảm mẫn cảm với thức ăn sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Liệu pháp miễn dịch đường uống được thực hiện bằng cách cho người bệnh tiêu thụ một lượng rất nhỏ thực phẩm gây dị ứng cho đến khi cơ thể có khả năng dung nạp. Liệu pháp miễn dịch đường uống giúp hệ miễn dịch ngừng phản ứng quá mức với thực phẩm gây dị ứng. Từ đó thì người bệnh có thể ăn lại các món ăn này một cách an toàn.
Khi dùng liệu pháp điều trị này cần được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự theo dõi của BS chuyên khoa Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng và được thực hiện ở cơ sở có khả năng cấp cứu tình trạng phản vệ.
Không chỉ có hải sản, bất cứ thực phẩm nào đều có thể gây dị ứng. Tại Mỹ, có tới 1,8% dân số dị ứng đậu phộng và người bệnh thường có các biểu hiện phản vệ nguy kịch sau khi ăn loại thực phẩm này. Bởi vậy, khi nghi ngờ dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm hay phấn hoa, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Dị ứng để được chẩn đoán bệnh và nhận được những lời tư vấn phù hợp.
Theo các chuyên gia, hiện nay dị ứng thực phẩm đang có xu hướng gia tăng, dị nguyên gây dị ứng có thể có trong nguồn gốc bản chất của các loại thực phẩm và những nguyên liệu, phụ gia dùng để bảo quản, chế biến thực phẩm.
Để phòng ngừa dị ứng, mọi người cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ em. Cần biết rõ loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng để phòng tránh, cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng để phát hiện và có biện pháp xử trí can thiệp khi cần thiết, nhất là trong các trường hợp dị ứng nặng với tình trạng nguy kịch.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.