- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia 'giải oan' cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Thời gian gần đây có không ít lời đồn đoán cho rằng 'Gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư'. Vậy thực hư như thế nào?
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt gà từ xưa đến nay vẫn luôn nằm ở vị trí rất quan trọng. Sở dĩ là bởi thịt của chúng rất chắc ngọt, hương vị phù hợp cho mọi thế hệ. Nếu đem so sánh với thịt heo, thịt bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn. Đó là còn chưa kể, trong Đông y, thịt gà còn được coi là một thực phẩm bồi bổ cơ thể rất tốt. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
Nếu như trước đây, gà luộc, gà rán, gà nướng là những món gà được đông đảo mọi người yêu thích thì hiện tại, gà ủ muối đang là loại gà được tiêu thụ cực lớn. Gà ủ muối có lớp da vàng óng cùng với hương vị thơm mùi thảo mộc dễ ăn, thịt dai ngọt đậm đà.
Ngon lành là vậy nhưng nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng bày tỏ nỗi lo lắng liệu rằng ăn gà ủ muối nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư hay không? Hơn nữa, thời gian gần đây có không ít lời đồn thổi cho rằng "gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư".
Vậy sự thật của vấn đề này như thế nào, hãy cùng lắng nghe phân tích của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội).
Chuyên gia "giải oan" cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Bàn về gà ủ muối, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Gà ủ muối là loại gà được làm chín không phải bằng hơi nước, cũng không phải bằng cách luộc, nướng mà bằng sức nóng của hạt muối.
Khi chế biến, người đầu bếp sẽ sử dụng nồi bằng sành hoặc gốm, sau đó rải muối vào bên trong nồi. Tiếp đó, đầu bếp sẽ đặt những con gà đã được phơi cho ráo nước vào bên trong nồi và bật bếp lên. Gà sẽ chín đều bằng hơi nóng của muối, do đó nó có xu hướng chín đều toàn bộ, màu da sẽ vàng đẹp, hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Khi sử dụng muối hồng, muối có thể khuếch tán và làm cho phần thịt gà hồng hào, hấp dẫn hơn. Thịt gà ủ muối đậm đà nhưng không có vị mặn vì muối chỉ nằm bên ngoài chứ không hề thấm vào bên trong.
Nói về tin đồn "gà ủ muối hồng có thể gây ung thư", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: "Bản chất muối chỉ đơn thuần là natri clorua thì có gì mà gây ung thư. Muối có 2 loại, một là muối tinh chế, chính là muối trắng tinh mà chúng ta hay ăn. Hai là muối ảnh hưởng bởi phù sa nên có màu hồng. Vì thế nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, đừng có thấy lạ là gắn rằng nó gây hại. Đến nay không có đề tài nghiên cứu, không có thống kê lâm sàng rằng ăn gà ủ muối gây ung thư hay muối hồng gây ung thư, không hề có tài liệu đó!".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định thông tin "gà ủ muối gây bệnh ung thư" hay là "gà ướp muối hồng gây ung thư" là lời đồn đoán không có cơ sở khoa học.
Vị chuyên gia cũng cho hay, gà ủ muối nếu được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thì chỉ là thực phẩm bình thường, hơn nữa lại rất ngon lành nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Nhưng ăn gà ủ muối cũng nên chọn lọc thật kỹ!
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói bản chất gà ủ muối không hề gây hại, vì ủ muối làm chín thực phẩm đơn thuần chỉ là một cách chế biến mà thôi. Tuy nhiên, khi ăn nên chọn lọc thật kỹ nguồn gốc sản phẩm.
Điều đáng lo ngại là hiện nay có rất nhiều loại gà ủ muối không đầu, không cánh và không có nhãn mác. Đáng nói, gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không cần chế biến lại mà có thể sử dụng ngay, điều này khiến người tiêu dùng dễ đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
Từng trả lời trên truyền thông, PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc (giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội) cho hay: "Gà ủ muối không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng. Gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".
Đó là còn chưa nói đến vấn đề gà thải loại hay gà đông lạnh có nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép vì được nuôi trong môi trường công nghiệp.
Vị chuyên gia khuyên rằng: Khi tiêu thụ gà ủ muối người tiêu dùng cần tỉnh táo, có chọn lọc. Không nên vì ham rẻ mà bỏ qua việc lựa chọn nguồn gốc của sản phẩm. Gà ủ muối cần có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng để đảm bảo yếu tố an toàn khi ăn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình