- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia 'giải oan' cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Thời gian gần đây có không ít lời đồn đoán cho rằng 'Gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư'. Vậy thực hư như thế nào?
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt gà từ xưa đến nay vẫn luôn nằm ở vị trí rất quan trọng. Sở dĩ là bởi thịt của chúng rất chắc ngọt, hương vị phù hợp cho mọi thế hệ. Nếu đem so sánh với thịt heo, thịt bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn. Đó là còn chưa kể, trong Đông y, thịt gà còn được coi là một thực phẩm bồi bổ cơ thể rất tốt. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
Nếu như trước đây, gà luộc, gà rán, gà nướng là những món gà được đông đảo mọi người yêu thích thì hiện tại, gà ủ muối đang là loại gà được tiêu thụ cực lớn. Gà ủ muối có lớp da vàng óng cùng với hương vị thơm mùi thảo mộc dễ ăn, thịt dai ngọt đậm đà.
Ngon lành là vậy nhưng nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng bày tỏ nỗi lo lắng liệu rằng ăn gà ủ muối nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư hay không? Hơn nữa, thời gian gần đây có không ít lời đồn thổi cho rằng "gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư".
Vậy sự thật của vấn đề này như thế nào, hãy cùng lắng nghe phân tích của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội).
Chuyên gia "giải oan" cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Bàn về gà ủ muối, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Gà ủ muối là loại gà được làm chín không phải bằng hơi nước, cũng không phải bằng cách luộc, nướng mà bằng sức nóng của hạt muối.
Khi chế biến, người đầu bếp sẽ sử dụng nồi bằng sành hoặc gốm, sau đó rải muối vào bên trong nồi. Tiếp đó, đầu bếp sẽ đặt những con gà đã được phơi cho ráo nước vào bên trong nồi và bật bếp lên. Gà sẽ chín đều bằng hơi nóng của muối, do đó nó có xu hướng chín đều toàn bộ, màu da sẽ vàng đẹp, hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Khi sử dụng muối hồng, muối có thể khuếch tán và làm cho phần thịt gà hồng hào, hấp dẫn hơn. Thịt gà ủ muối đậm đà nhưng không có vị mặn vì muối chỉ nằm bên ngoài chứ không hề thấm vào bên trong.
Nói về tin đồn "gà ủ muối hồng có thể gây ung thư", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: "Bản chất muối chỉ đơn thuần là natri clorua thì có gì mà gây ung thư. Muối có 2 loại, một là muối tinh chế, chính là muối trắng tinh mà chúng ta hay ăn. Hai là muối ảnh hưởng bởi phù sa nên có màu hồng. Vì thế nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, đừng có thấy lạ là gắn rằng nó gây hại. Đến nay không có đề tài nghiên cứu, không có thống kê lâm sàng rằng ăn gà ủ muối gây ung thư hay muối hồng gây ung thư, không hề có tài liệu đó!".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định thông tin "gà ủ muối gây bệnh ung thư" hay là "gà ướp muối hồng gây ung thư" là lời đồn đoán không có cơ sở khoa học.
Vị chuyên gia cũng cho hay, gà ủ muối nếu được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thì chỉ là thực phẩm bình thường, hơn nữa lại rất ngon lành nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Nhưng ăn gà ủ muối cũng nên chọn lọc thật kỹ!
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói bản chất gà ủ muối không hề gây hại, vì ủ muối làm chín thực phẩm đơn thuần chỉ là một cách chế biến mà thôi. Tuy nhiên, khi ăn nên chọn lọc thật kỹ nguồn gốc sản phẩm.
Điều đáng lo ngại là hiện nay có rất nhiều loại gà ủ muối không đầu, không cánh và không có nhãn mác. Đáng nói, gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không cần chế biến lại mà có thể sử dụng ngay, điều này khiến người tiêu dùng dễ đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
Từng trả lời trên truyền thông, PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc (giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội) cho hay: "Gà ủ muối không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng. Gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".
Đó là còn chưa nói đến vấn đề gà thải loại hay gà đông lạnh có nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép vì được nuôi trong môi trường công nghiệp.
Vị chuyên gia khuyên rằng: Khi tiêu thụ gà ủ muối người tiêu dùng cần tỉnh táo, có chọn lọc. Không nên vì ham rẻ mà bỏ qua việc lựa chọn nguồn gốc của sản phẩm. Gà ủ muối cần có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng để đảm bảo yếu tố an toàn khi ăn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.