Nữ sinh ở Sơn La tử vong do ăn nhầm lá ngón

Sơn La - Một nữ sinh ở huyện Sốp Cộp tử vong do ăn lá ngón.

Sáng 9.12, thông tin với PV Báo Lao Động, ông Trần Văn Chiến - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH&THCS Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho biết, 2 học sinh của trường vừa ăn nhầm lá ngón. Trong đó, một bạn đã tử vong.

Theo ông Chiến, sự việc xảy ra vào chiều thứ tư (7.12), tại khu đồi phía sau trường.

2 nữ sinh ăn nhầm lá ngón là em H.T.D (SN 2008, bản Phá Thóng, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp - học sinh lớp 8A) và L.M.Đ (SN 2009, bản Huổi Dương, xã Mường Và - học sinh lớp 8B).

"Sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã đưa 2 em tới Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp để cấp cứu. Mặc dù đã được các y, bác sĩ bệnh viện nỗ lực cấp cứu, tuy nhiên, do ăn với số lượng lớn nên em H.T.D đã không qua khỏi và tử vong vào lúc khoảng hơn 20h cùng ngày. 

Còn em L.M.Đ, hiện nay sức khoẻ đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày hôm nay" - ông Chiến thông tin thêm. 

Ở Việt Nam, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A) gồm: cây củ chi, lá ngón, trúc đào và cây sui. Chỉ ăn 3 lá ngón sẽ tử vong ngay lập tức.

Lá ngón, hay còn gọi ngón vàng, thuốc rút ruột là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hình mác, cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng. Mùa hoa vào tháng 6, 8, 10. Quả một nang, màu nâu, hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm.

Lá ngón là loại cây có độc tính cao, thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong.

Theo Laodong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/xa-hoi/nu-sinh-o-son-la-tu-vong-do-an-nham-la-ngon-1125636.ldo?fbclid=IwAR1QnfOtAVRoonGyyaGwXgb-Vo1G2JUT-XPia2s2HFVmuzn09dxOaci07w4

lá ngón


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.