- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn loại thịt này lượng collagen sẽ luôn dồi dào để da căng mọng
Loại thịt nổi tiếng với việc giàu protein, tăng cường sản xuất collagen... tốt cho da và xương mà chuyên gia khuyên dùng đó là thịt bò.
1 loại thịt giàu collagen bậc nhất, giúp "đánh bại" lão hóa
Phụ nữ sau tuổi 25 sẽ nhận thấy các dấu hiệu lão hóa bộc lộ rõ ràng hơn, nhất là ở vùng khóe mắt, khóe miệng... Một trong những cách phổ biến để trì hoãn lão hóa đó là bổ sung collagen. Đây là loại protein có công dụng trong việc làm da đàn hồi, giảm nếp nhăn, giúp xương khỏe hơn...
Loại thịt nổi tiếng với việc giàu protein, tăng cường sản xuất collagen... tốt cho da và xương mà chuyên gia khuyên dùng đó là thịt bò.
Protein trong thịt bò được tạo thành từ các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra được. Thịt bò, đặc biệt là da và xương bò, là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Collagen có nguồn gốc từ thịt bò thường thuộc loại I và III. Đây là các nguồn collagen mà cơ thể dễ hấp thụ, rất cần thiết cho sức khỏe và sức mạnh của da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết, răng...
Những miếng thịt bò có chứa cả gân là phần giàu collagen nhất, những phần đó bao gồm bắp bò, ức bò, thăn bò...
Hơn nữa, thịt bò cung cấp hơn 100% giá trị kẽm mà cơ thể cần hàng ngày, đây là một trong những khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất collagen.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM): Trong đông y, thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt bò là nguồn thực phẩm giàu sắt và kẽm, do đó chúng có tác động lớn với sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, thịt bò giúp tăng cường chức năng trao đổi, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Thịt bò nạc cung cấp cho chúng ta sắt heme - dạng sắt được cơ thể bạn hấp thu dễ dàng hơn so với sắt nonheme có trong rau bina và các loại thực phẩm giàu sắt khác.
Thịt bò còn chứa nhiều creatine, là chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, chính vì vậy thịt bò có tác dụng đặc biệt giúp tăng cơ bắp và tăng cường sức bền.
Thịt bò rất tốt nhưng người mắc bệnh sau nên tránh
Thịt bò dù giàu dinh dưỡng nhưng chúng lại thuộc nhóm thịt đỏ nên không phải ai cũng phù hợp.
Một số đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò bao gồm:
1. Trẻ em, người tiêu hóa kém vì có thể bị khó tiêu.
2. Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn do thịt bò nhiều đạm, làm tăng axit uric.
3. Người có bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò do thịt bò giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
4. Người có tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn thịt bò với liều lượng phù hợp.
5. Người bị bệnh xương khớp cũng nên ăn lượng thịt bò hợp lý, bởi ăn nhiều sẽ sản sinh ra nhiều axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong tình trạng thiếu canxi.
Theo TS Tuấn Thị Mai Phương (Viện Dinh dưỡng), ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng... Người khỏe mạnh chỉ nên ăn thịt đỏ dưới 3 lần/tuần. Tổng lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.
Ngoài ra khi ăn thịt bò cần lưu ý: Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc thịt bò, thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Bởi thịt bò khi bị tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, lượng protein sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ, thậm chí là ung thư.
Mọi người không nên ăn thịt bò tái vì trong thịt bò vẫn có thể tồn tại ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, nhiều trường hợp sán dải bò, sán gạo…
Thịt bò nên kết hợp cùng với rau xanh để có thể thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe13 phút trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe20 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe19 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe19 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.