- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều kẹo cao su, bánh mì làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm
Một số chất phụ gia thực phẩm có trong kẹo cao su và bánh mì có thể làm tổn thương cấu trúc tế bào trong ruột, khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập hệ tiêu hoá.
Một số chất phụ gia thực phẩm có trong kẹo cao su và bánh mì có thể làm tổn thương cấu trúc tế bào trong ruột, khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập hệ tiêu hoá.
Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do nhóm các nhà khoa học đến từ
Đại học Binghamton tiến hành, đăng tải trên tạp chí NanoImpact. Theo đó,
nhai kẹo cao su
và ăn bánh mì có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn so với bạn tưởng.
Việc tiếp xúc trong thời gian dài với các chất phụ gia phổ biến có trong
kẹo cao su, bánh mì khiến cơ thể dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
Titanium dioxide - phẩm màu trắng - là một chất phụ gia như thế (trên bao bì, nó được ghi dưới dạng E171). Nó có thể phá hủy các cấu trúc tế bào bên trong đường ruột. Hậu quả không chỉ dừng lại ở chỗ làm tăng nguy cơ nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại tấn công hệ tiêu hóa mà còn ngăn cản việc hấp thụ một số dưỡng chất quan trọng.
Cụ thể, các nhà khoa học đã cho một mẫu tế bào ruột non tiếp xúc với lượng phân tử nano ô-xít titan (titanium oxide) có trong một bữa ăn trong thời gian 4 tiếng. Họ cũng kiểm tra phản ứng của mẫu tế bào ruột non khi tiếp xúc với lượng ôxít titan có trong 3 bữa ăn trong thời gian 5 ngày.
Kết quả, trong số những người tiếp xúc thường xuyên và liên tục với chất phụ gia trên, khả năng của tế bào ruột có tên microvilli - được thiết kế để trợ giúp quá trình cơ thể hấp thụ dưỡng chất - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khả năng phân giải thức ăn cũng bị tác động tiêu cực.
Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Gretchen Mahler, cho biết: "Titan đi-ô-xít là một phụ gia thực phẩm phổ biến và nhiều người đã tiêu thụ trong một thời gian dài. Chúng tôi rất quan tâm tới một số tác động còn chưa được biết tới rộng rãi và cho rằng, mọi người cũng nên biết về chúng".
Bất chấp các kết quả trên, nhiều chuyên gia y tế khăng khăng rằng, titan đi-ô-xít an toàn và việc hấp thụ chất này vào hệ tiêu hóa là điều gần như không thể tránh khỏi.
Hợp chất titan đi-ô-xít thường được sử dụng để làm trắng trong các loại sơn, giấy và nhựa. Nó có thể xâm nhập hệ tiêu hóa thông qua kem đánh răng bởi titan đi-ô-xít là chất tạo hiệu ứng chà xát, giúp làm sạch răng.
Nó cũng được dùng trong một số loại sô cô la để tạo kết cấu mịn mượt, trong bánh vòng donut để tạo màu và trong sữa tách béo để giúp sữa trông hấp dẫn hơn.
Giáo sư Mahler chia sẻ thêm: "Để tránh các thực phẩm chứa nhiều phân tử nano titan đi-ô-xít, bạn nên tránh những đồ ăn chế biến sẵn, đặc biệt là kẹo".
Mối hiểm hoạ từ titan đi-ô-xít
Titan điôxít thấm qua thành ruột động vật, tiến vào các phần khác của cơ thể - theo một nghiên cứu khác được công bố hồi tháng trước. Theo đó, các nhà khoa học Pháp phát hiện ra rằng, thường xuyên nuốt một lượng E171 sẽ dẫn tới giai đoạn chưa bị ác tính của bệnh ung thư ruột kết phát hiện sớm ở 40% động vật.
Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu này, chính phủ Pháp đã yêu cầu tiến hành rà soát độ an toàn của titan đi-ô-xít dưới dạng phụ gia thực phẩm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe9 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.