- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều rau quả đắng, cay có thể sẩy thai
Ăn nhiều khổ qua, rau đắng, tiêu, ớt… có thể gây sẩy thai, tiêu chảy, xuất huyết, hại hệ thần kinh thai nhi.
Ăn nhiều khổ qua, rauđắng, tiêu, ớt… có thể gây sẩy thai, tiêu chảy, xuất huyết, hại hệ thầnkinh thai nhi.
Vào những ngày thời tiếtoi bức, nếu dùng nước đắng, nước mát chế biến từ một số rau quả có tácdụng giải nhiệt như khổ qua, rau má, rau đắng… hoặc ăn một ít thực phẩmcó vị cay như ớt, tiêu… để ra mồ hôi, điều hoà thân nhiệt, thì rất tốtcho sức khoẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡngvà y học cổ truyền, khi sử dụng các thực phẩm có vị đắng, cay phải rấtchú ý xem có phù hợp thể trạng của mình không.
Lương y Đinh Công Bảy,tổng thư ký hội Dược liệu TP.HCM cho biết, một số rau quả có vị đắng,tính mát, lạnh như khổ qua, rau má, atisô, rau đắng... thường có tácdụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc nên rất có ích cho cơ thể trongtrường hợp cần giải nhiệt, giải độc. Mỗi loại rau quả trên cũng có nhữngtác dụng riêng đối với một loại bệnh nào đó.
Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng với việc bổ sung các rau quả có chất đắng như khổ qua |
Ví như trong khổ qua cóchất charatin, có tác dụng tương tự như insulin, giúp hạ đường huyết,rất có ích trong chữa trị bệnh tiểu đường. Còn các loại rau đắng, raumá, atisô… lại rất tốt cho người có tình trạng gan bị suy giảm chức nănggiải độc.
“Mặc dù những rau quảcó vị đắng vừa kể rất tốt cho một số bệnh nhưng vì chúng có tính lạnhnên những người có thể trạng hàn, da thịt mát, hay bị lạnh bụng, thườngđi tiêu lỏng nên hạn chế dùng khổ qua, rau má, rau đắng… trong khẩu phầnăn hàng ngày”, lương y Công Bảy nói. Cũng theo lương y Công Bảy,ngoài nấu canh, xào rau… nhiều phụ nữ còn dùng khổ qua sắc nước uống mỗingày, như một phương pháp ăn kiêng để giảm béo. Việc giảm béo này sẽkhông mang lại hiệu quả cao nếu không có chế độ ăn uống điều độ, tậpluyện thể thao thường xuyên.
ThS.BS Đào Thị Yến Phi,trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đại học Y khoa Phạm NgọcThạch, TP.HCM chia sẻ thêm: “Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng vớiviệc bổ sung các rau quả có chất đắng như khổ qua. Vì chất charatintrong loại thực phẩm này tuy có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho ngườibị tiểu đường nhưng lại có nguy cơ làm thai phụ dễ bị sẩy thai, xuấthuyết và co thắt tử cung”.
Cũng theo BS Yến Phi,trong quá trình nấu nướng, người nấu rất dễ sơ suất để sót lại hạt khổqua trong món ăn. Nếu ăn phải hạt, có thể bị đau thắt bụng, nhức đầu,tiêu chảy, thậm chí hôn mê… do trong hạt khổ qua chứa chất vicine gâyngộ độc.
Với nhiều người, bữa ănsẽ quá nhạt nhẽo nếu trong bát canh chua, chén nước mắm thiếu màu đỏ củaớt; cá kho tiêu thiếu vị đen của tiêu sọ... Không ít người phải cho thậtnhiều ớt, tiêu vào món ăn, ăn đến khi nước mắt chảy ràn rụa thì mới thấyngon, thấy đã, “Thói quen quá liều này rất không tốt cho sức khoẻ”,lương y Công Bảy khuyến cáo. Ông cho biết thêm, ớt chứa nhiều vitamin C,có thể giúp khống chế phần nào các bệnh tim mạch, kích thích tiêu hoá,khí huyết lưu thông, tinh thần hưng phấn hơn.
Tuy nhiên, chỉ nên ăn ớtvới liều lượng vừa phải. Nếu sử dụng quá nhiều, ăn mỗi lần cả vốc ớt,chất chát trong ớt sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng,đi ngoài, thậm chí làm chảy máu ở những trường hợp có bệnh trĩ. “Ngoàira, những trường hợp bị cao huyết áp, viêm họng, viêm thực quản, viêmloét dạ dày... nên hạn chế thói quen ăn ớt. Thậm chí không ăn ớt lạicàng tốt cho sức khoẻ hơn”, lương y Công Bảy lưu ý.
Theo BS Yến Phi, phụ nữmang thai thường thích ăn ớt, bởi ớt giúp họ cảm thấy ngon miệng, loạitrừ được những cơn nôn oẹ khó chịu do chứng nghén. Tuy nhiên, các sảnphụ chỉ nên cho vài lát ớt vào món ăn để góp thêm hương vị. Vì nếu ănquá nhiều, các chất trong ớt có thể làm tăng sự chuyển hoá trong cơ thể,“Ớt có chứa nhiều chất gây tê, sẽ làm hại đến hệ thần kinh thai nhi,có thể gây liệt, thậm chí làm dị tật khiến cho thần kinh của bé khôngphát triển được”, BS Yến Phi khuyến cáo.
Theo SGTT
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.