- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều rau quả đắng, cay có thể sẩy thai
Ăn nhiều khổ qua, rau đắng, tiêu, ớt… có thể gây sẩy thai, tiêu chảy, xuất huyết, hại hệ thần kinh thai nhi.
Ăn nhiều khổ qua, rauđắng, tiêu, ớt… có thể gây sẩy thai, tiêu chảy, xuất huyết, hại hệ thầnkinh thai nhi.
Vào những ngày thời tiếtoi bức, nếu dùng nước đắng, nước mát chế biến từ một số rau quả có tácdụng giải nhiệt như khổ qua, rau má, rau đắng… hoặc ăn một ít thực phẩmcó vị cay như ớt, tiêu… để ra mồ hôi, điều hoà thân nhiệt, thì rất tốtcho sức khoẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡngvà y học cổ truyền, khi sử dụng các thực phẩm có vị đắng, cay phải rấtchú ý xem có phù hợp thể trạng của mình không.
Lương y Đinh Công Bảy,tổng thư ký hội Dược liệu TP.HCM cho biết, một số rau quả có vị đắng,tính mát, lạnh như khổ qua, rau má, atisô, rau đắng... thường có tácdụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc nên rất có ích cho cơ thể trongtrường hợp cần giải nhiệt, giải độc. Mỗi loại rau quả trên cũng có nhữngtác dụng riêng đối với một loại bệnh nào đó.
Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng với việc bổ sung các rau quả có chất đắng như khổ qua |
Ví như trong khổ qua cóchất charatin, có tác dụng tương tự như insulin, giúp hạ đường huyết,rất có ích trong chữa trị bệnh tiểu đường. Còn các loại rau đắng, raumá, atisô… lại rất tốt cho người có tình trạng gan bị suy giảm chức nănggiải độc.
“Mặc dù những rau quảcó vị đắng vừa kể rất tốt cho một số bệnh nhưng vì chúng có tính lạnhnên những người có thể trạng hàn, da thịt mát, hay bị lạnh bụng, thườngđi tiêu lỏng nên hạn chế dùng khổ qua, rau má, rau đắng… trong khẩu phầnăn hàng ngày”, lương y Công Bảy nói. Cũng theo lương y Công Bảy,ngoài nấu canh, xào rau… nhiều phụ nữ còn dùng khổ qua sắc nước uống mỗingày, như một phương pháp ăn kiêng để giảm béo. Việc giảm béo này sẽkhông mang lại hiệu quả cao nếu không có chế độ ăn uống điều độ, tậpluyện thể thao thường xuyên.
ThS.BS Đào Thị Yến Phi,trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đại học Y khoa Phạm NgọcThạch, TP.HCM chia sẻ thêm: “Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng vớiviệc bổ sung các rau quả có chất đắng như khổ qua. Vì chất charatintrong loại thực phẩm này tuy có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho ngườibị tiểu đường nhưng lại có nguy cơ làm thai phụ dễ bị sẩy thai, xuấthuyết và co thắt tử cung”.
Cũng theo BS Yến Phi,trong quá trình nấu nướng, người nấu rất dễ sơ suất để sót lại hạt khổqua trong món ăn. Nếu ăn phải hạt, có thể bị đau thắt bụng, nhức đầu,tiêu chảy, thậm chí hôn mê… do trong hạt khổ qua chứa chất vicine gâyngộ độc.
Với nhiều người, bữa ănsẽ quá nhạt nhẽo nếu trong bát canh chua, chén nước mắm thiếu màu đỏ củaớt; cá kho tiêu thiếu vị đen của tiêu sọ... Không ít người phải cho thậtnhiều ớt, tiêu vào món ăn, ăn đến khi nước mắt chảy ràn rụa thì mới thấyngon, thấy đã, “Thói quen quá liều này rất không tốt cho sức khoẻ”,lương y Công Bảy khuyến cáo. Ông cho biết thêm, ớt chứa nhiều vitamin C,có thể giúp khống chế phần nào các bệnh tim mạch, kích thích tiêu hoá,khí huyết lưu thông, tinh thần hưng phấn hơn.
Tuy nhiên, chỉ nên ăn ớtvới liều lượng vừa phải. Nếu sử dụng quá nhiều, ăn mỗi lần cả vốc ớt,chất chát trong ớt sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng,đi ngoài, thậm chí làm chảy máu ở những trường hợp có bệnh trĩ. “Ngoàira, những trường hợp bị cao huyết áp, viêm họng, viêm thực quản, viêmloét dạ dày... nên hạn chế thói quen ăn ớt. Thậm chí không ăn ớt lạicàng tốt cho sức khoẻ hơn”, lương y Công Bảy lưu ý.
Theo BS Yến Phi, phụ nữmang thai thường thích ăn ớt, bởi ớt giúp họ cảm thấy ngon miệng, loạitrừ được những cơn nôn oẹ khó chịu do chứng nghén. Tuy nhiên, các sảnphụ chỉ nên cho vài lát ớt vào món ăn để góp thêm hương vị. Vì nếu ănquá nhiều, các chất trong ớt có thể làm tăng sự chuyển hoá trong cơ thể,“Ớt có chứa nhiều chất gây tê, sẽ làm hại đến hệ thần kinh thai nhi,có thể gây liệt, thậm chí làm dị tật khiến cho thần kinh của bé khôngphát triển được”, BS Yến Phi khuyến cáo.
Theo SGTT
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.