- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu món chè này ăn thường xuyên trong mùa hè sẽ có tác dụng thanh nhiệt, thải độc và tốt hơn nhiều so với trà sữa
Món chè này nấu đơn giản nhưng có rất nhiều công dụng. Nó có thể giúp cơ thể giải nhiệt và thải độc tố. Bên cạnh đó nó rất tốt cho việc dưỡng ẩm phổi, cải thiện làn da khô, mất nước...
- Loại cá giàu selen, ăn nhiều tốt xương, bổ tim, mắt sáng, đẹp da, chế biến cách này nhanh thơm ngon
- Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
- Món bánh lợi tiểu, bổ khí huyết chị em không nên bỏ qua trong mùa hè này, ăn 1 được vô vàn lợi ích
Mùa hè nóng nực đã bắt đầu, trong không khí oi bức và ngột ngạt thì một món ăn giải nhiệt có thể mang đến cho chúng ta chút mát mẻ, dễ chịu.
Đậu xanh được biết đến là thực phẩm giải nhiệt mùa hè. Đậu xanh giàu protein, vitamin, khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Vào mùa hè nóng nực, một bát chè có nguyên liệu là đậu xanh không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.
Nấm tuyết (nấm trắng) là một loại nấm ăn quý, giàu chất keo, vitamin và khoáng chất. Nấm tuyết có tác dụng bổ âm, dưỡng ẩm phổi, nuôi dưỡng dạ dày và thúc đẩy sản sinh dịch cơ thể. Sự kết hợp giữa đậu xanh và nấm tuyết không chỉ bổ sung cho nhau về hương vị mà còn bổ sung cho nhau về dinh dưỡng.
Ngoài đậu xanh và nấm tuyết, món chè hôm nay còn có hạt sen, đường phèn, sữa tươi và một lượng nhỏ hạt kỷ tử. Hạt sen rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, carbohydrate, có tác dụng bổ tỳ, cầm tiêu chảy, bổ thận và ích khí. Việc bổ sung các thành phần này làm cho món chè trở nên toàn diện về dinh dưỡng và hương vị đậm đà hơn.
Về hương vị, chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết có vị ngọt nhưng không béo ngậy, thanh mát và thơm ngon. Hương thơm của đậu xanh và vị êm dịu của nấm tuyết hòa quyện trong miệng tạo nên hương vị độc đáo. Hạt sen có chút vị ngọt bù đắp cho vị ngọt của đường phèn. Việc cho thêm sữa sẽ tạo thêm mùi thơm đậm đà cho phần nước đường, khiến hương vị trở nên êm dịu và thơm ngon hơn. Màu đỏ của kỷ tử được điểm xuyết vào không chỉ tạo thêm màu sắc tươi sáng mà còn mang lại vị chua ngọt thoang thoảng cho món chè.
Về mặt sức khỏe, món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết có rất nhiều công dụng. Trước hết, nó có thể thanh nhiệt và giải độc, giúp cơ thể thải nhiệt và độc tố dư thừa. Thứ hai, nó có thể nuôi dưỡng âm và dưỡng ẩm cho phổi, nuôi dưỡng dạ dày và thúc đẩy sản xuất dịch cơ thể. Đồng thời món chè cũng hữu ích trong việc cải thiện làn da khô, mất nước và các vấn đề khác. Ngoài ra, nó còn rất giàu chất dinh dưỡng nên có thể cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Vào mùa hè nóng nực, việc nấu một bát chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết này cho gia đình hoặc bạn bè không chỉ có thể truyền tải sự quan tâm mà còn tạo ra bầu không khí dịu mát, thoải mái. Khi bát chè được đặt lên bàn, màu trắng, xanh nhạt hòa quyện vào nhau như một bức tranh tươi mát, khiến người ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái.
Trong khi đó, vào mùa hè, trà sữa tuy hấp dẫn nhưng thường chứa lượng đường và caffeine cao hơn, uống lâu dài có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.
Cùng bắt tay vào làm món chè này nhé!
Nguyên liệu làm món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết
50g đậu xanh, 10g nấm tuyết (nấm trắng), 20g hạt sen, 20g đường phèn, 25g kỷ tử, 100ml sữa tươi, 1 lít nước.
Cách làm món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết
Bước 1: Đậu xanh bạn chọn loại còn nguyên hạt, đem vo sạch rồi ngâm trong khoảng 20-30 phút. Nấm tuyết bạn ngâm cho nở, sau đó rửa sạch và xé nhỏ. Bạn cũng có thể tận dụng loại nấm tuyết vụn và chỉ cần rửa sạch trước khi nấu mà không cần ngâm. Hạt sen khô đem rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Cho hạt sen và nấm tuyết vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau đó bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút thì cho đường phèn và đậu xanh vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, nước rút bớt và bạn thấy thành phẩm đặc lại thì tắt bếp. Chờ chè nguội còn khoảng 60-70 độ thì cho kỷ tử đã rửa sạch vào.
Bước 4: Sau đó bạn lấy chè ra bát và có thể thưởng thức ngay món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết. Món ăn lúc này đã rất ngon và thơm mát. Nếu muốn thành phẩm trông hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể thêm sữa tươi cùng ít vừng trắng rang vào.
Thành phẩm món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết
Mùa hè nóng nực, bạn có thể thay thế trà sữa bằng món chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết thơm ngon, lành mạnh này. Món ăn rất thích hợp để giải nhiệt, vừa ngon, bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe! Chè đậu xanh, hạt sen và nấm tuyết có hương vị thanh mát, bùi béo của hạt sen với đỗ xanh. Nấm tuyết giòn sần sật hấp dẫn quyện với vị ngọt thanh, mát dịu của đường phèn. Chắc chắn hương vị của món chè này sẽ giúp gia đình bạn có một mùa hè dễ chịu hơn rất nhiều!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.