- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng
Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.
- Nấu món chè này ăn thường xuyên trong mùa hè sẽ có tác dụng thanh nhiệt, thải độc và tốt hơn nhiều so với trà sữa
- Loại cá giàu selen, ăn nhiều tốt xương, bổ tim, mắt sáng, đẹp da, chế biến cách này nhanh thơm ngon
- Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Vào tháng 5, mặt trời nắng chói chang, những cơn gió nóng đã bắt đầu ập đến. Thời điểm này ngoài việc áp dụng các phương pháp chống nắng nóng vật lý thì tiêu thụ những thực phẩm có thể giúp cơ thể giải nhiệt là ưu tiên hàng đầu. Thông thường vào mùa xuân hè là thời điểm thích hợp để những cây rau họ bầu, bí phát triển. Tháng 3 và 5 là khi những trái bầu, bí ở độ non và ngon nhất. Thời tiết mùa hè bắt đầu với nhiệt độ cao và cũng mưa nhiều, rất thích hợp cho loại rau họ bầu, bí phát triển. Cũng vì thế mùa hè chính là mùa ăn những loại rau quả này tươi ngon và bổ dưỡng nhất.
Thông thường, bầu có 3 loại gồm bầu dài, bầu hồ lô và bầu tròn. Bầu dài và bầu tròn có thể chế biến thành các món ăn. Còn bầu hồ lô thường dùng để làm đồ vật trang trí. Về cơ bản, bầu không chỉ là loại quả dân dã, phổ biến mà còn có vị ngọt, mềm và giá trị dinh dưỡng cao.
Ngoài công dụng giúp cơ thể thanh nhiệt và thải độc thì loại quả bầu, bí cũng góp phần làm ẩm phổi và cải thiện thị lực. Bầu rất giàu các vitamin và chất xơ, có thể hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt. Trong quả bầu cũng rất giàu carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi ăn. Nó có thể duy trì sức khỏe của mắt và giúp cải thiện tình trạng quáng gà và làn da thô ráp. Nó còn có chức năng làm sạch tim và làm ẩm phổi, nuôi dưỡng làn da và bảo vệ mắt. Trong Đông y, bầu có vị ngọt, lành tính, hỗ trợ giải nhiệt, thông tiểu, trừ ngứa, giải độc. Nó rất tốt cho gan trong việc làm mát gan, bảo vệ gan cũng như thải độc tố, giúp cho da sáng và mịn màng.
Trong trái bầu chứa rất ít lượng calo nhưng thay vào đó là các vitamin, chất xơ, nước, canxi, magie, sắt,... Saponin có trong quả bầu là hoạt chất giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn. Saponin kết hợp với chất xơ, nước, vitamin, khoáng chất đầy đủ nên rất phù hợp trong thực đơn giảm cân.
Bầu là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Vậy thì ngay từ tháng 5 này bạn hãy đưa hương vị ngọt ngào và thơm ngon của trái bầu vào thực đơn bữa cơm hàng ngày.
Có rất nhiều cách để chế biến bầu thành những món ăn đơn giản nhưng ngon. Bạn có thể nấu canh, xào hoặc dùng trộn với bún... Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách mới chế biến món ngon từ quả bầu. Từ đó bạn có thể áp dụng để đa dạng thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình nhé!
1. Bánh trứng, bầu và tôm
Nguyên liệu để làm món bánh trứng, bầu và tôm
150g bầu sao dài, 1/2 củ cà rốt, 2 quả trứng gà, vài con tôm, 100g bột mì, lượng muối thích hợp.
Cách làm bánh trứng, bầu và tôm
Bước 1: Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng rồi xắt sợi. Bạn nên chọn quả bầu non, cầm nặng tay, hình dáng thẳng, còn lông tơ. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và xắt sợi. Tôm tươi đem rửa sạch rồi loại bỏ vỏ và chỉ tôm. Dùng khăn bếp thấm khô nước rồi xắt tôm thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Cho cà rốt và bầu vào âu, thêm chút muối vào rồi trộn đều để bầu tiết bớt nước. Sau đó rửa sạch lại rồi nắm kiệt nước. Tiếp đó bạn cho bầu và cà rốt đã nắm ráo nước, tôm thái miếng nhỏ vào âu. Đập trứng và bột mì vào, trộn đều rồi thêm chút muối cho vừa ăn.
Bước 3: Dùng đũa trộn đều thành hỗn hợp bột sền sệt. Nếu bạn thấy phần hỗn hợp bột loãng thì có thể cho thêm chút bột mì vào. Đun nóng dầu trong chảo. Sau đó dùng muôi lấy từng phần hỗn hợp bầu và bột trứng, tôm đã chuẩn bị cho vào chảo. Chiên từng mặt cho đến khi chín vàng rồi trở mặt còn lại làm tương tự. Cứ như vậy làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Thành phẩm món bánh trứng, bầu và tôm
Bạn thấy đó, món bánh biến tấu từ trái bầu này làm rất đơn giản, nhanh gọn. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm thấy rõ vị thanh mát, ngọt dịu của bầu hòa quyện với vị giòn ngọt của thịt tôm, thơm mùi trứng... Món bánh này ăn kèm với sốt cà chua thì ngon tuyệt.
2. Bầu hấp sốt xì dầu
Nguyên liệu để làm món bầu hấp sốt xì dầu
1 quả bầu 200g, 1 quả ớt cay (tùy thích), 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào, một chút muối, một chút bột tiêu.
Cách làm món bầu hấp sốt xì dầu
Bước 1: Bầu chọn quả non, rửa sạch và xắt thành sợi có độ dài vừa phải. Bạn có thể loại bỏ phần ruột mềm của quả bầu và chỉ lấy phần cùi cứng. Sau khi đã xắt sợi bầu xong, bạn cho vào đĩa sâu lòng. Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó cho đĩa bầu lên xửng và hấp ở lửa lớn trong khoảng 6 phút. Nếu muốn thay vì hấp, bạn có thể chần qua bầu rồi trộn với nước sốt. Dùng phương pháp hấp bạn sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản của bầu khi ăn.
Bước 2: Chuẩn bị một bát con, cho nước tương, dầu mè, dầu hào, chút muối, chút bột tiêu và ớt xắt miếng nhỏ vào. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu để được hỗn hợp nước sốt. Sau khi hấp bầu xong, bạn rưới đều phần nước sốt vào. Lấy đĩa bầu hấp sốt xì dầu ra khỏi nồi là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món bầu hấp sốt xì dầu
Bầu hấp sốt xì dầu là món ăn đơn giản, chế biến nhanh gọn. Món ăn có vị tươi mát nguyên bản của bầu được rưới nước sốt đậm đà. Màu sắc xanh, nâu hài hòa, thích hợp dùng trong những bữa cơm ngày nắng nóng.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.