- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều và nhiều dâu tây hơn nữa: chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư đấy!
Loại quả mọng phổ biến nhất trên thế giới – dâu tây - không chỉ thơm ngon và ngọt ngào đâu, nó cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
Loại quả mọng phổ biến nhất trên thế giới – dâu tây - không chỉ thơm ngon và ngọt ngào đâu, nó cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
Khả năng ngừa ung thư siêu phàm
Là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, dâu tây có thể bảo vệ tim mạch, chống viêm và có đặc tính chống ung thư.
Dâu tây là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanins và acid ellagic.
Anthocyanin chính là chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn hại trong máu, những mô thiệt hại và những thay đổi gây ung thư trong các tế bào.
Hàm lượng acid ellagic của dâu tây đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u trong phổi, thực quản, vú, cổ tử cung và lưỡi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cho biết chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan ở người.
Những người nghiện thuốc lá hẳn sẽ rất hạnh phúc khi biết một nghiên cứu của Mỹ cho thấy dâu tây làm giảm ảnh hưởng của các hoạt chất gây ung thư có trong khói thuốc lá.
Bảo vệ mắt
Dâu tây là một nguồn giàu vitamin C. Theo các nghiên cứu trước đây, với một khối lượng tương đương, dâu tây chứa lượng vitamin C còn cao hơn cả cam.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa The Archives of Ophthalmology đã chỉ ra rằng người lớn tuổi ăn nhiều trái cây giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên đến 36% (thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người lớn tuổi).
Chống lão hóa
Các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột được cho ăn theo chế độ giàu dâu tây có hoạt động não nhanh nhạy hơn, khả năng học tập và kỹ năng vận động được cải thiện theo chiều hướng tốt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Dâu tây chứa hàm lượng chất xơ cao, được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn đường ruột.
Một quả dâu tây chỉ chứa 47 calo nhưng lại có đến 3.5g chất xơ, chiếm một phần mười nhu cầu hàng ngày.
Dâu tây chín đỏ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan – chất tốt nhất cho đường ruột của bạn – rất cao.
Giảm đau
Một số hợp chất trong dâu tây làm giảm hoạt động của enzyme COX - enzyme góp phần gây viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh hen suyễn.
Những loại thuốc khác có tác dụng này giống như dâu tây lại có tác dụng phụ gây chảy máu đường ruột.
Chú ý:
Dù dâu tây rất tốt, nhưng những người có vấn đề về thận hoặc túi mật hiện tại nên tránh ăn dâu tây, vì chúng có chứa một lượng khá lớn oxalat - một chất gây khó tiêu, nếu ăn quá nhiều, chất này có thể kết tinh trong dịch cơ thể và gây ra các vấn đề không mong muốn.
Oxalat cũng cản trở sự hấp thu canxi. Nếu bạn đang cần canxi cho các vấn đề về xương, nên ăn dâu tây 2-3 giờ trước khi uống bổ sung canxi.
Theo Kênh 14
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.