- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều và nhiều dâu tây hơn nữa: chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư đấy!
Loại quả mọng phổ biến nhất trên thế giới – dâu tây - không chỉ thơm ngon và ngọt ngào đâu, nó cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
Loại quả mọng phổ biến nhất trên thế giới – dâu tây - không chỉ thơm ngon và ngọt ngào đâu, nó cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
Khả năng ngừa ung thư siêu phàm
Là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, dâu tây có thể bảo vệ tim mạch, chống viêm và có đặc tính chống ung thư.
Dâu tây là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanins và acid ellagic.
Anthocyanin chính là chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn hại trong máu, những mô thiệt hại và những thay đổi gây ung thư trong các tế bào.
Hàm lượng acid ellagic của dâu tây đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u trong phổi, thực quản, vú, cổ tử cung và lưỡi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cho biết chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan ở người.
Những người nghiện thuốc lá hẳn sẽ rất hạnh phúc khi biết một nghiên cứu của Mỹ cho thấy dâu tây làm giảm ảnh hưởng của các hoạt chất gây ung thư có trong khói thuốc lá.
Bảo vệ mắt
Dâu tây là một nguồn giàu vitamin C. Theo các nghiên cứu trước đây, với một khối lượng tương đương, dâu tây chứa lượng vitamin C còn cao hơn cả cam.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa The Archives of Ophthalmology đã chỉ ra rằng người lớn tuổi ăn nhiều trái cây giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên đến 36% (thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người lớn tuổi).
Chống lão hóa
Các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột được cho ăn theo chế độ giàu dâu tây có hoạt động não nhanh nhạy hơn, khả năng học tập và kỹ năng vận động được cải thiện theo chiều hướng tốt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Dâu tây chứa hàm lượng chất xơ cao, được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn đường ruột.
Một quả dâu tây chỉ chứa 47 calo nhưng lại có đến 3.5g chất xơ, chiếm một phần mười nhu cầu hàng ngày.
Dâu tây chín đỏ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan – chất tốt nhất cho đường ruột của bạn – rất cao.
Giảm đau
Một số hợp chất trong dâu tây làm giảm hoạt động của enzyme COX - enzyme góp phần gây viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh hen suyễn.
Những loại thuốc khác có tác dụng này giống như dâu tây lại có tác dụng phụ gây chảy máu đường ruột.
Chú ý:
Dù dâu tây rất tốt, nhưng những người có vấn đề về thận hoặc túi mật hiện tại nên tránh ăn dâu tây, vì chúng có chứa một lượng khá lớn oxalat - một chất gây khó tiêu, nếu ăn quá nhiều, chất này có thể kết tinh trong dịch cơ thể và gây ra các vấn đề không mong muốn.
Oxalat cũng cản trở sự hấp thu canxi. Nếu bạn đang cần canxi cho các vấn đề về xương, nên ăn dâu tây 2-3 giờ trước khi uống bổ sung canxi.
Theo Kênh 14
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.