Ăn nho dại gì bỏ hạt!

Rượu vang thường được đề cập hơn trái nho trong khi nếu không nhờ nho làm gì có rượu vang? Thôi thì ai uống được rượu vang cứ uống nhưng với người không muốn vướng vào ma men thì hãy chọn nước nho, vì nó cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe không kém rượu vang.

Rượu vang thường được đề cậphơn trái nho trong khi nếu không nhờ nho làm gì có rượu vang? Thôi thì aiuống được rượu vang cứ uống nhưng với người không muốn vướng vào ma men thìhãy chọn nước nho, vì nó cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe không kém rượuvang.

Theo nhiều chuyên gia ngànhdinh dưỡng, nho là tặng vật của thiên nhiên dành cho người muốn đừng giàtrước tuổi. Nước nho vì thế nên có thường xuyên trên bàn ăn của người phảitiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, vì các nhà nghiên cứu đã chứngminh hợp chất flavon trong trái nho và lá nho có tác dụng kháng ôxy hóa tốthơn sinh tố C và E. Không có gì khó hiểu nếu nhiều công ty mỹ phẩm đang ápdụng hoạt chất của trái nho trong kem dưỡng da chống nếp nhăn.

Ăn nho dại gì bỏ hạt!

Thêm vào đó, thông quatác dụng cải thiện chức năng biến dưỡng chất mỡ của lá gan, nho cộnghưởng với thuốc hạ chất mỡ trong máu. Nhờ chứa nhiều kalium nên nho còncó công năng chống huyết áp cao và ngừa bệnh mạch vành. Theo các nhànghiên cứu ở ĐH Wisconsin (Mỹ), người thường ăn nho tránh được tai biếnmạch máu não nhờ nho giữ máu loãng, bằng cách ngăn không cho tiểu cầu vôcớ kết dính trong mạch máu.

Ai ăn nho không mong ănđược trái nho dày thịt, mỏng vỏ, ngọt nước. Nhưng ngặt nỗi trên khíacạnh dược lý, lá nho và hạt nho mới là thành phần đáng tiền. Lý do là vìtrong hạt nho có nhóm hoạt chất gọi tắt là OPC với công năng vừa chốnglão hóa vừa chống ung thư. Tác dụng này thêm phần hoàn chỉnh nếu có sựhiện diện của sinh tố C nằm sẵn trong lá nho. Uổng ghê vì nếu lá nho vàhạt nho đang được hàng loạt công ty dược phẩm, mỹ phẩm ở Âu, Mỹ tranhnhau xẻ thịt để tìm hoạt chất chống tuổi già, phòng ung bướu thì lá nhoở nước mình hầu như chỉ để cho... héo. Hạt nho dường như chỉ dùng để...phun chứ nhai luôn thì sợ đắng. Đáng lo hơn nữa là nho có hạt càng lúccàng lép vế trước nho không hạt.

Gần đây, có dịp ghé vùngPhan Rang thấy đây là vườn nho, kia là nguồn nước khoáng, biết tả saocho xiết nỗi hân hoan của người tìm kiếm liệu pháp chống lão hóa, chẳngkhác nào học trò “trúng tủ” khi mở đề thi. Vui biết mấy nếu trái nho ởquê nhà đến lúc nào đó vừa lớn vừa ngọt, vừa có giá thành sao để ngườithu nhập thấp cũng có thể ăn nho thường xuyên mà phòng bệnh.

Rất mong ông Ba Mọi vànông dân Phan Rang tiếp tục xây dựng uy tín thương hiệu cho giống nhonước Việt. Nhưng cũng mong các nhà sản xuất, từ rượu vang, nước nho chođến nho khô... có thương người yêu nho thì thương cho trót. Xin đừngquẳng hạt mà nhớ để dành làm thuốc.

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
NLĐ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.